Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/goctrainghiem/htdocs/goctrainghiem.com/wp-includes/formatting.php on line 4732
Trường đại học

[Giải đáp] Chi phí 4 năm học đại học là bao nhiêu?


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/goctrainghiem/htdocs/goctrainghiem.com/wp-includes/formatting.php on line 4732

Việc học đại học trong vòng 4 năm đòi hỏi một khoản chi phí không nhỏ, là một trong những yếu tố quan trọng mà các bạn học sinh lớp 12 đang chuẩn bị thi đại học và các bậc phụ huynh đang tính toán cho con em mình. Vì vậy, việc đo đếm và cân nhắc chi phí đi học đại học là rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết 4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền trong bài viết dưới đây nhé!

1. 4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền?

Việc học đại học đòi hỏi một khoản chi phí lớn, nếu gia đình không có đủ điều kiện kinh tế thì các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con em sau khi tốt nghiệp lớp 12 có thể theo đuổi một ngành nghề hoặc tìm việc làm để tự nuôi sống bản thân. Dù đã có bằng tốt nghiệp lớp 12, nhưng nếu không có đủ tiền để học đại học thì sẽ gây áp lực lớn cho cuộc sống và kinh tế của gia đình.

1.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí học đại học

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí học đại học của các em, trong đó học phí chỉ là một phần. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

  • Địa điểm: Nếu trường gần nhà thì sẽ tiết kiệm được chi phí di chuyển và xăng xe. Tuy nhiên, nếu trường cách xa khoảng 20-30 km, thì mỗi ngày đi học sẽ tốn khoảng 50 ngàn đồng cho xăng.
  • Ngành học: Nếu chọn ngành có tỉ lệ cạnh tranh cao và yêu cầu nhiều trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình học, thì chi phí học phí sẽ cao. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên còn phải mua nhiều vật tư và thiết bị đắt tiền, có thể lên đến hàng triệu đồng.
  • Trường học: Chi phí học phí của trường đại học công lập thường thấp hơn nhiều so với các trường tư thục. Chi phí này dựa trên giá của mỗi tín chỉ mà sinh viên phải trả trong suốt thời gian học đại học.
  • Cơ sở vật chất: Các trường có cơ sở vật chất tốt, có máy lạnh, điều hòa, căn tin và tiện nghi sinh hoạt đầy đủ thường có chi phí cao hơn so với các trường đại học thông thường.

1.2. Các chi phí 4 năm học đại học

Chi phí để học tại một trường đại học ở Việt Nam thường dao động từ 12 đến 30 triệu đồng, tùy thuộc vào loại trường công lập hay tư nhân. Nếu là các trường quốc tế như Hồng Bàng, Hoa Sen, Rmit, NIIT, chi phí học một năm có thể lên đến hơn 100 triệu đồng.

Trung bình, các trường đại học công lập thu khoảng 12-15 triệu đồng cho 3 học kỳ trong một năm học. Còn đối với các trường đại học tư nhân như Văn Lang, Văn Hiến, Công nghiệp 4, Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn hay Tôn Đức Thắng, chi phí dao động từ 25-30 triệu đồng cho một năm học (3 học kỳ). Tuy nhiên, các trường như Hoa Sen, Rmit có thể lên đến 400-500 triệu đồng mỗi năm.

Dựa theo các số liệu tính toán trên, để chi tiêu cho việc học Đại học cho con em, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị một khoản tiền lớn.

Đối với trường công lập: học phí 4 năm khoảng 60 triệu đồng + 100 triệu đồng tiền trọ + 150 triệu đồng chi phí sinh hoạt cho con em = tổng cộng khoảng 310 triệu đồng.

Đối với các trường tư thục: học phí 4 năm khoảng 120 triệu đồng + 150 triệu đồng tiền trọ + 250 triệu đồng chi phí sinh hoạt cho con em (nếu là gia đình giàu có, có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn).

Đối với các trường quốc tế: học phí 4 năm khoảng 500 triệu đồng + 250 triệu đồng tiền thuê trọ (chung cư) + 500 triệu đồng chi phí sinh hoạt (đối với dân quốc tế, số tiền này được coi là ít).

2. Các chi phí khác sinh viên phải trả

2.1. Chi phí chi trả tiền nhà, phòng trọ

Đối với các sinh viên ở xa và cần thuê nhà trọ, chi phí hàng tháng sẽ bao gồm tiền thuê nhà. Nếu sống một mình, chi phí trung bình là khoảng 3 triệu đồng trở lên, còn nếu ở chung với người khác thì sẽ phải trả khoảng 1-1.5 triệu đồng/tháng, bao gồm cả tiền điện, nước và wifi. Tuy nhiên, những sinh viên may mắn có thể ở trong ký túc xá của trường chỉ cần chi khoảng 500 nghìn đồng/tháng, cũng bao gồm cả tiền điện, nước và wifi.
Tổng chi phí cho tiền thuê nhà sẽ dao động từ 12-15 triệu đồng mỗi năm.

2.2. Chi phí ăn uống

Bạn đã bao giờ tự hỏi về chi phí ăn uống của sinh viên trong một tháng chưa? Liệu khoản tiền này chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng chi phí của sinh viên. Câu trả lời cho câu hỏi đó là khoảng 1.500.000đ/tháng nếu tự nấu và khoảng 2.100.000đ/tháng nếu ăn uống ngoài quán với 3 bữa mỗi ngày. Vậy tổng chi phí cho việc ăn uống trong một năm tại trọ sẽ dao động từ 13 triệu đồng, tùy thuộc vào mức độ ăn uống của từng người.

2.3. Chi phí di chuyển

Chi phí di chuyển sẽ phụ thuộc vào điều kiện và phương tiện của sinh viên. Nếu đi bằng xe buýt, chi phí sẽ khoảng từ 150.000đ đến 200.000đ mỗi tháng. Còn nếu đi bằng xe đạp, bạn sẽ tốn khoảng 150.000đ mỗi tháng cho việc gửi xe và sửa chữa khi cần thiết. Đối với những người đi xe máy, chi phí sẽ là khoảng từ 300.000đ đến 400.000đ mỗi tháng, bao gồm tiền xăng, gửi xe và sửa chữa. Nếu trọ gần trường, chi phí di chuyển sẽ không quá đáng kể. Vì vậy, trong một năm, chi phí này sẽ tốn khoảng 1 triệu đồng.

2.4. Chi phí cho tài liệu

Thường thì, sinh viên sẽ mua sách vào đầu kỳ nên có thể không tính vào chi phí hàng tháng của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chi phí này vẫn có thể dao động từ 100.000đ đến 150.000đ/tháng, bao gồm tiền in ấn tài liệu và tài liệu tham khảo nếu cần thiết. Vì vậy, tổng chi phí cho khoản này trong một năm sẽ khoảng 1 triệu đồng.

2.5. Các chi phí khác của sinh viên

Các khoản chi phí khác sẽ bao gồm các khoản tiền như: Tiền sinh nhật, tiền đi chơi, xem phim hay ăn uống với bạn bè và mua quần áo, giày dép. Đối với những người có người yêu, chi phí còn có thể tăng lên nếu họ muốn dành thêm tiền cho những hoạt động hẹn hò hoặc đi ăn uống cùng người yêu.

Khoản chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình hình kinh tế của từng người. Những người có thu nhập ổn định có thể chi tiêu thoải mái hơn, trong khi những người có thu nhập hạn hẹp sẽ phải hạn chế chi tiêu. Khoản chi phí này dự kiến sẽ dao động từ 500.000-1.000.000 đồng/tháng. Tổng chi phí trong năm sẽ là khoảng 6-12 triệu đồng.

3. Cách tiết kiệm chi phí học đại học

Tổng thể, câu hỏi này là một vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể ước tính chi phí cơm và gấp mắm, bao gồm cả tiền học phí của các trường đã được xác định rõ ràng bởi các phụ huynh. Còn các khoản chi phí khác như nhà ở, chi tiêu sinh hoạt, liệu có thể dùng tiền cơm và gấp mắm để chi trả hay không, ví dụ như khi sống tại thành phố thì không cần phải thuê nhà mà chỉ tốn tiền cho xăng, ăn uống, trong khi nếu không có nhà thì phải thuê, và khi con đi thuê nhà thì sẽ có nhiều chi phí khác nhau do phải đi chơi với bạn bè, chi tiêu ăn uống cùng bạn cùng phòng để duy trì đẳng cấp, dẫn đến việc tốn kém nhiều chi phí.

Ngoài ra, nếu muốn giảm thiểu chi phí, hãy khuyến khích con em mình học tập chăm chỉ để có thể nhận được học bổng và các khoản tài trợ từ nhà trường, giúp tiết kiệm được một khoản tiền để theo đuổi con đường học tập lâu dài.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về chi phí cho sinh viên 4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học tập và giúp bạn có được cuộc sống sinh viên như mong muốn.


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/goctrainghiem/htdocs/goctrainghiem.com/wp-includes/formatting.php on line 4732

Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/goctrainghiem/htdocs/goctrainghiem.com/wp-includes/formatting.php on line 4732

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button