Rụt rè, e ngại, chị Ksor H Êng không biết chữ và chỉ nói được ít câu tiếng Kinh. Anh Nay Suih, chồng chị, cũng vậy. Hầu hết mọi giao tiếp họ đều nhờ cậy vào cậu con trai Ksor Tim. Cả gia đình người dân tộc Bana ấy đã phải trải qua một hành trình dài từ Gia Lai đến Hà Nội để chữa bệnh cho anh Nay Suih. 

Anh Nay Suih được chẩn đoán là bị phình động mạch chủ, hội chứng Marfan dẫn tới suy tim nặng. Mắc liền một lúc hai căn bệnh nặng nên anh phải rất cố gắng mới nói được những câu ngắt quãng: “Tôi yếu lắm, chân tay run, không đi lại được. Nhà tôi cũng khó khăn lắm, có gì cũng bán hết đi rồi”. Nói đến đó thôi là nước mắt lăn dài trên khuôn mặt gầy gò của người đàn ông nghèo khổ.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả 2 vợ chồng chị Ksor H Êng đều không biết chữ nên kinh tế vô cùng eo hẹp. Dù phát hiện ra bệnh từ cách đây 4 năm nhưng do hoàn cảnh, anh chị và gia đình đành xin bệnh viện về tự chữa trị. 

Chị Êng chia sẻ, từ khi chồng bị ốm, chị đã bán đất, bán bò…, trong nhà có gì giá trị đều đã bán hết để lo cho chồng. Kinh tế kiệt quệ, bệnh tình của chồng không thuyên giảm, gia đình chị Êng suy sụp, hết hy vọng và phó mặc cho số phận. Thế nhưng, trong lúc tuyệt vọng nhất, khi bệnh đã diễn biến nặng, tưởng chừng như đã tuyệt vọng thì chính các y bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã thắp lên hy vọng cho gia đình họ. Đó là quyết định: hỗ trợ toàn bộ ca mổ tim.

Hành trình chữa lành trái tim

Từ Hà Nội vào Gia Lai để thuyết phục, động viên gia đình bệnh nhân chữa bệnh đến cùng, PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội – cho biết: “Ngay khi nghe được câu chuyện của anh Suih, các bác sĩ trong bệnh viện Tim Hà Nội đã quyết định bằng giá nào cũng phải cứu bằng được bệnh nhân này”.

Câu chuyện đầy tình yêu thương của những bác sĩ không từ bỏ hy vọng - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền – Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội – kể về hành trình thuyết phục gia đình đưa bệnh nhân về Hà Nội chữa bệnh và hỗ trợ toàn bộ ca mổ tim

Bác sĩ Nguyễn Thái Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Tim Hà Nội, chia sẻ: “Thời điểm đó sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi chỉ có một suy nghĩ là quyết tâm điều trị đến cùng. Ngoài việc suy tim, động mạch chủ của bệnh nhân có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã khẩn trương lên kế hoạch mổ”.

Chỉ sau 2 ngày khi anh Nay Suih đến Hà Nội, ca phẫu thuật hơn 4 tiếng đã diễn ra và giúp anh qua cơn nguy kịch. Hành trình 1200 km của anh Nay Suih và gia đình để tìm hy vọng sống đã có nhiều tín hiệu tích cực. Điều mà anh nhận được không chỉ là những tháng ngày khỏe mạnh tiếp theo mà là thật nhiều tình thương yêu, sự bao bọc của các y bác sỹ và những nhà hảo tâm. Trong tương lai, mẹ con chị Ksor H Êng chỉ mong anh Nay Suih sẽ mau bình phục để có thể tiếp tục trở thành người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Câu chuyện xúc động của gia đình chị Ksor H Êng, sự hỗ trợ đầy nhân văn của các y bác sĩ – những người đã không từ bỏ hy vọng, chung tay giúp người bệnh được kể lại trong chương trình mang tên gọi “Những đôi tay không buông rời”. Chương trình phát sóng lúc 10h thứ bảy, ngày 23/7/2022, trên kênh VTV1.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây