Sáng 13-8, Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến ngày 12-8, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với hôm trước. Theo Sở Y tế TP HCM, số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện có dấu hiệu tăng dần.

Điều đáng quan tâm là tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vắc-xin Covid-19. Ngoài lý do trẻ còn nhỏ chưa được chỉ định tiêm, vẫn có trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 15 chưa được tiêm.

TP HCM: Nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn cho con đi tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho học sinh tại quận 5, TP HCM

Tìm hiểu nguyên nhân tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 thấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã khảo sát nhanh 609 phụ huynh có con em từ 5 đến dưới 18 tuổi, trong đó 369 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 240 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. Kết quả, 133 trẻ chưa tiêm vắc-xin, trong đó 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi đưa con tiêm vắc-xin; 37 phụ huynh đã đồng thuận tiêm nhưng chưa nhận được tin nhắn của nhà trường; 84 phụ huynh chưa nhận được khảo sát nào của nhà trường về tiền sử mắc và tiêm vắc-xin của trẻ.

Sở Y tế TP HCM đề nghị Sở Giáo dục – đào tạo khẩn trương chỉ đạo các phòng giáo dục quận, huyện, TP Thủ Đức, ban giám hiệu tất cả trường học trên địa bàn tăng cường truyền thông, gửi tin nhắn đến từng phụ huynh về lợi ích của tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh.

Sở Y tế TP HCM cũng đề nghị UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo phòng giáo dục, phòng y tế, trung tâm y tế, tăng cường truyền thông đến từng hộ gia đình trên địa bàn, tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vắc-xin cho người thuộc nhóm nguy cơ, cán bộ, nhân viên, người lao động có nguy cơ tiếp xúc người mắc Covid-19 và trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vì trẻ đang nghỉ hè, số lượng vắc xin mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số trẻ mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng.

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo phụ huynh nhanh chóng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc-xin tại các điểm tiêm trên địa bàn cư trú hoặc đi học.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong giai đoạn đại dịch bùng phát trên toàn cầu (từ ngày 30-12-2019 đến 25-10-2021), số trẻ dưới 5 tuổi mắc Covid-19 chiếm 2% và tỉ lệ tử vong là 0,1%; số trẻ từ 5 đến 14 tuổi mắc Covid-19 chiếm 7% và tỉ lệ tử vong là 0,1%; số thanh thiếu niên và thanh niên từ 15 đến 24 tuổi mắc Covid-19 chiếm 15% và tỉ lệ tử vong là 0,4%.

Tuy nhiên, số trường hợp mắc Covid-19 ở trẻ em đã tăng đột biến trong năm 2022 do biến chủng Omicron, nhất là vào thời điểm hầu hết các quốc gia nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Cũng theo WHO, đã có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻtiêm vắc-xin, trong đó tác dụng mong đợi nhất là làm giảm tỉ lệ nhập viện. Do đó, tiêm vắc-xin không làm gián đoạn chuyện học hành của trẻ, đồng thời làm giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong ở trẻ em.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây