Thực hiện lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, năm 2021 đã có 187 y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên đường đến TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19.

Các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cùng đồng nghiệp đến từ nhiều cơ sở y tế khác hồi sinh, cứu sống nhiều người bệnh ở lằn ranh sinh tử, nhiều sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch.

Tôn vinh nhân viên y tế Nam tiến chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tặng bằng khen cho các cá nhân tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 ở phía Nam

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, điều dưỡng bác sĩ Nguyễn Việt Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên, và điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thuỷ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có những chia sẻ vô cùng xúc động về hành trình chống dịch vất vả tại TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu…

Theo “team” chống dịch Covid-19 của Bệnh viện phụ sản Trung ương, suốt thời gian làm việc từ 26-7 đến 26-9-2021 tại Bệnh viện dã chiến số 6, các nhân viên y tế đã chăm sóc và điều trị cho hàng trăm ngàn lượt F0.

“Trực tiếp làm việc trong tâm dịch, mỗi ngày phải chứng kiến rất nhiều những sự việc đau lòng của người bệnh và gia đình họ mới thấy được sự khốc liệt do đại dịch gây ra. Một lần nhóm chúng tôi đang trực ca đêm, nhận được một cuộc điện thoại gọi vào khoa của người nhà tìm bệnh nhân. Chính xác là con đi tìm mẹ. Sau khi hỏi thông tin cụ thể về bệnh nhân, chúng tôi rà soát các khoa phòng, kết nối với các nhóm cuối cùng cũng tìm được bệnh nhân cho người nhà… Khi gọi điện thông báo với người thân lại tình hình bệnh nhân, đầu dây bên kia đã khóc nức nở…”- điều dưỡng Thủy nhớ lại thời điểm năm ngoái khi nhận nhiệm vụ vào miền Nam chống dịch Covid-19.

Tôn vinh nhân viên y tế Nam tiến chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Y bác sĩ đoàn công tác số 3 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm khám thai cho người bệnh Covid-19

Chị Thủy cho biết thời điểm đó, người mắc Covid-19 phải cách ly hoàn toàn với gia đình, người thân. Bên cạnh họ lúc này chỉ có nhân viên y tế là những người điều trị, chăm sóc chia sẻ và ở bên cạnh họ.

“Chúng tôi đã chứng kiến một gia đình 3 người cùng mắc Covid-19 nhưng hai vợ chồng nặng hơn nên cùng nằm ở khoa hồi sức, còn người con trai điều trị ở khoa khác. Dù cả 2 đều phải cùng vật lộn với những cơn khó thở và sốt triền miên nhưng vẫn luôn động viên, chăm sóc nhau. Thế nhưng người vợ không qua khỏi. Khi vợ mất, người chồng bị sốc tâm lý trầm trọng. Lúc này nhân viên y tế vừa lo chăm sóc, cấp cứu cho người chồng, vừa phải động viên an ủi. Sau một hồi trao đổi, kíp trực quyết định đề nghị đặc biệt cho cậu con trai đến, vừa là để an ủi và động viên người bố vừa để cho cậu được nhìn thấy mẹ lần cuối. Có lẽ đây là bệnh nhân duy nhất vào thời điểm đó không phải chết trong cô độc. Cho dù hàng ngày đều từng đối mặt với nhiều sự ra đi của người bệnh nhưng khi chứng kiến cảnh này không ai có thể cầm được nước mắt bởi thực tế quá nghiệt ngã, quá đau thương”- điều dưỡng Thủy nhớ lại.

Theo bác sĩ Quang, trong cuộc chiến chống Covid-19, có những người bệnh khỏi bệnh được trở về, hòa nhập cộng đồng, nhưng cũng có rất nhiều những người mãi mãi không có được niềm vui và hạnh phúc ấy. “Với các nhân viên y tế, cuộc chiến chống dịch vừa qua đã cho chúng tôi thêm niềm tin vào hệ thống y tế, niềm tin vào tình người, giúp chúng tôi hiểu được giá trị của tinh thần đồng đội, đoàn kết đùm bọc hỗ trợ nhau lúc khó khăn gian khổ, và niềm hạnh phúc khi được sống, được trở về với mái ấm gia đình, vòng tay yêu thương của bạn bè, đồng nghiệp”- bác sĩ Quang bồi hồi.

Tôn vinh nhân viên y tế Nam tiến chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ tuyên dương các y bác sĩ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh miền Nam, PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, xúc động nói lời tri ân, tạ ơn các bậc tiền nhiệm và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động bệnh viện qua nhiều thế hệ đã chung sức đồng lòng xây dựng bệnh viện từ ngày sơ khai, khó khăn về nhân lực, vật chất tới khi trở thành thương hiệu lớn trong khám chữa bệnh sản phụ khoa của nước nhà và hội nhập quốc tế.

PGS Cường cũng nhắc lại thời kỳ gian khổ, hiểm nguy khi toàn đất nước đối mặt với đại dịch Covid-19, những người chiến sĩ áo trắng của bệnh viện Phụ sản Trung ương đã dũng cảm bước vào trận chiến không tiếng súng để chung tay hỗ trợ cứu sống bệnh nhân Covid-19 nơi miền Nam thân yêu.

Tại Lễ kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Bệnh viện Phụ sản Trung ương (19-7-1955 đến 19-7-2022) và tổng kết, tuyên dương các y bác sĩ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định Bệnh viện Phụ sản Trung ương là một trong những điểm sáng phòng chống dịch, tập thể bệnh viện luôn đoàn kết đã vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ Y tế và nhân dân giao phó.

Trong thời kỳ bình thường mới, Bộ Y tế đề nghị bệnh viện tiếp tục phát huy nâng cao chất lượng khám chữa bệnh áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tích cực nghiên cứu, chỉ đạo tuyến và phát triển chuyên môn sản phụ khoa trên cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương tích cực, chủ động tham mưu cho Bộ Y tế triển khai thực hiện công tác xây dựng pháp luật, các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ bà mẹ và trẻ em; nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức, người lao động yên tâm công tác và cống hiến…Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây