Trang chủ Sức khỏe Tìm ra “nghi phạm” mới gây viêm gan bí ẩn, loại bỏ...

Tìm ra “nghi phạm” mới gây viêm gan bí ẩn, loại bỏ lời đồn “hậu Covid-19”

0
3


Theo Reuters, 2 nhóm nghiên cứu lần lượt do Đại học Glasgow ở Scotland và Bệnh viện Great Ormond Street ở London – Anh dẫn đầu đã phát hiện ra một loại virus phổ biến khác gọi là “virus liên quan andeno 2” – AAV2, có thể là “đồng phạm” trong các ca viêm gan bí ẩn nghi do một dòng virus adeno gây nên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đồng nhiễm AAV2 và adeno, hoặc một loại ít phổ biến hơn là virus herpers HHV6, là lời giải thích hợp lý cho các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em và cần phải nghiên cứu thêm.

Tìm ra nghi phạm mới gây viêm gan bí ẩn, loại bỏ lời đồn hậu Covid-19 - Ảnh 1.

AAV2 xuất hiện trong 96% mẫu bệnh phẩm thu thập từ các bệnh nhân trong cả 2 nghiên cứu độc lập này, bao gồm 37 ca ở Anh và các nhóm đối chứng.

Nhóm nghiên cứu từ London còn tìm thấy sự khác biệt trong gien kháng nguyên bạch cầu người ở những đứa trẻ gặp vấn đề nghiêm trọng.

Lý do viêm gan bí ẩn đột ngột bùng phát vẫn chưa rõ ràng, nhưng cả 2 nhóm đều cho rằng đỉnh điểm xảy ra sau khi các biện pháp giãn cách nhằm phòng dịch Covid-19 được dỡ bỏ.

Cả 2 nghiên cứu cũng kết luận Covid-19 rất khó có khả năng liên quan vì sự gia tăng của viêm gan bí ẩn hoàn toàn không theo đỉnh dịch Covid-19, đồng thời không có bằng chứng về SARS-CoV-2 được tìm thấy trong gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có hơn 1.000 trẻ em trên toàn cầu bị viêm gan do virus bí ẩn, trong đó có 22 em đã tử vong và 46 em phải ghép gan.


Anh ThưSource link

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây