Theo hãng tin Reuters, số liệu được nước Mỹ công bố ngày 4-8 (thống kê đến 17 giờ chiều 3-8), Mỹ đã có hơn 6.600 ca đậu mùa khỉ, đứng đầu thế giới. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở nhóm nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Tuy nhiên, theo thống kê công bố ngày 5-8 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (số liệu tính đến 17 giờ chiều 4-8), tổng số ca đậu mùa khỉ toàn nước Mỹ đã vọt lên 7.101 trường hợp, tức tăng thêm khoảng 500 ca chỉ trong 1 ngày.

Tăng 500 ca/ngày, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đậu mùa khỉ toàn quốc - Ảnh 1.

Một người có nguy cơ đang nhận hồ sơ để chuẩn bị tiêm vắc-xin ngừa đậu mùa khỉ – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra phản ứng của mình ở cấp độ tiếp theo trong việc giải quyết virus này và chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ hãy chú trọng đến bệnh đậu mùa khỉ” – Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra.

Còn theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, tuyên bố này sẽ cải thiện khả năng cung cấp dữ liệu về dịch bệnh cần thiết cho các hoạt động ứng phó. Chính phủ đã phải chịu áp lực khi xử lý các ổ dịch.

Chính phủ Hoa Kỳ đã phân phối 600.000 liều vắc-xin Jynneos của Bavarian Nordic và triển khai 14.000 liều điều trị TPOXX của Siga Technologies, các quan chức cho biết, mặc dù họ không tiết lộ bao nhiêu liều đã được sử dụng.

Ông Walensky cho biết chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 1,6 triệu người có nguy cơ cao.

Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Robert Califf cho biết cơ quan này đang xem xét giải phóng thêm liều vắc-xin Jynneos bằng cách cho phép các bác sĩ rút ra 5 liều vắc-xin từ mỗi lọ thay vì 1 liều hiện tại bằng cách sử dụng một phương pháp tiêm dưới da khác.

Ông Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói với Reuters rằng điều quan trọng là phải thu hút các nhà lãnh đạo từ cộng đồng LGBT tham gia kiềm chế sự bùng phát dịch bệnh. “Sự tham gia của cộng đồng luôn được chứng minh là thành công” – ông Fauci nói.


Anh ThưSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây