Với trẻ nhỏ, việc chăm sóc kỹ càng vô cùng quan trọng bởi đôi khi có những điều rất bình thường như sợi tóc rơi hoặc chiếc tất tay, tất chân có thể là “con dao” sắc lẹm khiến trẻ bị tổn thương.

Thực tế, đã có không ít trẻ bị hoại tử ngón tay, ngón chân, thậm chí phải cắt cụt ngón vì những sợi chỉ trong chiếc bao tay, bao chân mà bố mẹ không kiểm tra trước đó. Điển hình như trường hợp một em bé 2 tháng tuổi ở TPHCM. Chiếc bao tay được mẹ bé bao cho con không ngờ bên trong còn nhiều sợi chỉ thừa và đã quấn chặt đầu ngón tay bé. Khi gia đình phát hiện thì ngón tay trẻ đã thâm tím nên vội đưa đến viện kiểm tra. May mắn, các bác sĩ vẫn cứu được lại ngón tay nhỏ, chỉ chậm một chút là có thể phải tháo khớp ngón này.

Chị Hồng Anh (ở Hà Tĩnh) cũng chia sẻ về trường hợp của mình khiến nhiều người thót tim. Sau khi sinh, tóc chị rụng nhiều, quá trình chăm sóc, vệ sinh cho con không may sợi tóc của mẹ rụng vào vùng kín của con trai. Do không để ý nhặt ra, sợi tóc đó đã quấn chặt vào bộ phận sinh dục, tạo thành vòng thắt. Khi thấy con kêu khóc, kiểm tra và thay bỉm cho con chị mới phát hiện ra. 

“Dù chỉ là sợ tóc, nhưng khi quấn chặt nó còn chắc hơn cả sợi chỉ. Thật sự em làm người rất cẩn thận, nhưng có những điều tưởng nhỏ nhặt nhưng lại cực kỳ nguy hiểm”, chị Hồng Anh chia sẻ.

Hình ảnh một em bé bị tổn thương ngón tay do chỉ thừa ở bao tay quấn vào. Ảnh: BS Nguyễn Thanh Sang.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (Bệnh viện Nhi đồng TPHCM) cho biết, tình trạng tóc hay sợi chỉ cuốn vào ngón tay của trẻ còn gọi là hội chứng “Hair Tourniquet”, nếu phát hiện muộn sẽ khiến trẻ bị hoại tử đốt ngón tay.

Do vậy, khi mua các đồ cho trẻ, đặc biệt là bao tay và bao chân, các phụ huynh nên lộn ngược ra kiểm tra bên trong. Nếu phát hiện những sợi chỉ thừa nên cắt hết hoặc dùng hộp quẹt đốt đi. Ngoài ra, tóc mẹ rụng cũng là nguyên nhân gây nên hội chứng này, vì thế quá trình vệ sinh, chải tóc, chăm sóc con các mẹ cũng cần chú ý.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền – Phó trưởng khoa Nhi (BVĐK Hùng Vương – Phú Thọ) cho biết, bác sĩ từng gặp một số trường hợp trẻ sơ sinh bị sợi chỉ trong bao tay quấn vào ngón tay dẫn đến hội chứng Hair tourniquet. Rất may mắn các bé được gia đình kịp thời phát hiện nên ngón tay chỉ sưng đỏ, nếu phát hiện muộn có thể dẫn tới hoại tử đốt ngón tay.

Theo bác sĩ Hiền, hội chứng Hair tourniquet thường gây khó chịu hoặc đau đớn. Do đó, bé có thể khóc rất nhiều. Vì vậy, nếu thấy con có biểu hiện khác thường, bố mẹ nên xem xét các kẽ ngón tay, chân của bé để loại trừ trường hợp chỉ quấn quanh tay, chân con.

Việc kiểm tra và cắt chỉ thừa ở bao tay trước khi sử dụng là rất quan trọng để tránh việc trẻ gặp nạn.

Ngoài ra, cần chú ý đến một số dấu hiệu sau của trẻ:

– Khóc nhiều

– Ngón tay, chân, có màu đỏ khác thường hoặc đổi màu

– Ngón tay, ngón chân sưng nhẹ.

“Nếu không phát hiện sớm, tình trạng này rất nguy hiểm. Hair tourniquet làm máu không lưu thông đến vùng bị quấn chặt. Do đó, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thương hoặc hoại tử phần cơ thể bị ảnh hưởng”, bác sĩ Hiền cảnh báo.

Để đề phòng hội chứng Hair tourniquet, bác sĩ Hiền khuyên bố mẹ cần:

– Buộc tóc gọn gàng

– Chải tóc thường xuyên cần nhặt những sợi rụng cho vào thùng rác

– Kiểm tra kỹ bao tay, bao chân của con xem có chỉ thừa không hoặc bạn có thể lộn trái rồi mới bao vào tay, chân cho con

– Kiểm tra đều đặn các ngón tay, ngón chân của trẻ nhỏ để có thể sớm phát hiện khi có bất thường xảy ra.

Trường hợp không may bé gặp tình trạng này bố mẹ cần loại bỏ ngay sợi chỉ, tóc khỏi cơ thể bé, trường hợp phần cơ thể đó sưng to, đỏ khiến việc lấy sợi chỉ khó khăn cần đưa ngay bé đến bệnh viện gần nhất để được can thiệp kịp thời.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây