Bụng người đàn ông to như ‘bà bầu sắp đẻ’ sau 17 ngày gặp tai nạn giao thông do túi mật bị vỡ làm dịch mật chảy ra trong ổ bụng.

Ngày 27/7, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) cho biết vừa thuật cấp cứu lấy 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông vỡ túi mật do tai nạn giao thông.

Theo đó, cách thời gian nhập viện 17 ngày, ông B.P.K (59 tuổi, Bình Dương) gặp tai nạn khi đi xe máy trên đường. Mặc dù không thấy vết thương hở ngoài da cũng như không có vết trầy xước vùng bụng và ngực nhưng ông K. cảm thấy rất đau. Ông được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn và khám lại ở bệnh viện địa phương. Chẩn đoán ban đầu của ông bị chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ; được điều trị bằng thuốc uống và theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, sau đó, ông K. thấy bụng ngày một to thêm và đau âm ỉ khiến nhiều đêm gần như thức trắng.

Tại Bệnh viện Bình Dân, lúc nhập viện, ông K. tự mô tả kích thước vòng bụng bằng “một bà bầu sắp đẻ”, mặc áo phải mở bung nút vì không còn chiếc áo nào của ông có thể mặc vừa.

Kết quả thăm khám cho thấy đây là một trường hợp vỡ túi mật làm dịch mật chảy ra trong ổ bụng, từ đó làm bụng người bệnh căng to và đau đớn, người bệnh được lên kế hoạch can thiệp khẩn cấp.

Để giúp người bệnh được can thiệp xâm lấn tối thiểu, hậu phẫu ít đau, có thể quan sát rõ ràng các tạng trong ổ bụng, các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng. Khi vào bên trong ổ bụng, các bác sĩ ghi nhận dịch mật tràn ra khắp ổ bụng, hút ra khoảng 15 lít dịch mật vàng. Các cơ quan trong ổ bụng tẩm nhuận dịch mật nhiều. Túi mật xẹp và vỡ một lỗ to kích thước khoảng 3x 4cm, cổ túi mật đã có hiện tượng viêm dính nhiều. Người bệnh được cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng.

Sau phẫu thuật, ông K. cho biết cảm thấy bụng nhẹ hẳn, không còn đau đớn và căng tức. Chỉ 2 ngày hậu phẫu, ông đã ngủ ngon, có thể đi lại quanh giường bệnh và ăn được cháo.

BS.CKII Trần Minh Đức, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện Bình Dân, người phẫu thuật chính cho ông K. cho biết, đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật với cơ chế chấn thương không trực tiếp tác động trên túi mật. Có thể trong tai nạn, ông K. té ngồi tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to là nguyên nhân gây vỡ túi mật đột ngột. Ngoài ra, dịch mật lượng lớn khiến bụng người bệnh căng to nhưng may mắn là không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Bác sĩ Đức cũng khuyến cáo những nạn nhân trong các tai nạn nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Như trường hợp của bệnh nhân K., dù không phát hiện vết thương hở nhưng một cơ quan trong ổ bụng có thể bị vỡ gây cho người bệnh nhiều nguy cơ và đau đớn kéo dài.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây