Cách đây 2 tháng, bệnh nhân thấy đầy tức bụng. Bệnh nhân cho rằng mình bị “béo bụng” nên ra sức tập luyện để giảm cân và cải thiện vòng eo nhưng không hiệu quả. Khi đến viện, bác sĩ xác định có khối u khổng lồ, nặng 13kg.

Ngày 9/7, Khoa Ngoại Phụ khoa (BV K TƯ) cho biết, các bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u buồng trứng “siêu khổng lồ” nặng hơn 13kg cho bệnh nhân T.H.D. (30 tuổi, ở Hà Nội).

Bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 2 tháng thấy đầy tức bụng tăng dần. Bệnh nhân cho rằng mình bị “béo bụng” nên ra sức tập luyện để giảm cân và cải thiện vòng eo. Tuy nhiên, chẳng những triệu chứng không cải thiện mà ngày càng có xu hướng nặng thêm, chị đi khám tại một BV thì phát hiện có khối u vùng tiểu khung. Các bác sĩ đã khuyên chị vào viện để phẫu thuật, nhưng do chủ quan nên chị vẫn chần chừ, chỉ uống thuốc và theo dõi ở nhà.

Khoảng hai tuần nay, bệnh nhân thấy bụng to lên nhanh chóng như mang bầu ở những tháng cuối, ăn uống kém hẳn, cơ thể suy kiệt thấy rõ, thỉnh thoảng còn thấy khó thở, đi lại sinh hoạt rất hạn chế. Gia đình vội vã đưa bệnh nhân đến khám và nhập viện điều trị tại BV K TƯ.

Tại BV, sau khi thăm khám kĩ lưỡng và làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chất chỉ điểm khối u, chụp phim cắt lớp vi tính ổ bụng đa dãy TS.BS. Lê Chí Trinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa cho biết: “Đây là trường hợp bệnh nhân nữ 30 tuổi, chưa lấy chồng, chưa sinh con, có thể trạng gầy, suy kiệt nhưng có khối u buồng trứng khổng lồ chiếm toàn bộ ổ bụng kích thước lên tới 35×60 cm; Khối u đè đẩy các tạng như thận, gan, lách và các mạch máu lớn là động tĩnh mạch chủ bụng. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi hai bên, đặc biệt ở phổi bên phải. Do vậy, đây là ca bệnh khó, cần phối hợp chặt chẽ giữa chuyên khoa ung bướu phụ khoa và gây mê hồi sức cả trước trong và sau mổ”.

Ngày 7/7, ca mổ được tiến hành. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích và thăm dò hết sức tỷ mỉ, tránh làm tổn thương các cơ quan lành, đồng thời tránh làm thay đổi đột ngột áp lực trong ổ bụng.

Sau 2 tiếng thực hiện, kíp mổ lấy ra khối u “khổng lồ” nặng hơn 13 kg. Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh tức thì trong mổ là u tuyến nang nhầy giáp biên ác tính. Đặc biệt, các bác sĩ vẫn bảo tồn được tử cung và phần buồng trứng lành còn lại, giúp cho bệnh nhân vẫn có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, vui vẻ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện sau khi sức khỏe được hồi phục trong khoảng một tuần tới.

Bác sĩ Lê Trí Chinh cũng khuyến cáo, người bệnh đặc biệt là các chị em phụ nữ cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng. Chị em cần tránh tâm lý hoang mang lo lắng về bệnh tật một cách thái quá, cũng như tránh chủ quan, nên lắng nghe và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây