Biến thể Covid-19 vẫn đang gây ra các làn sóng lây nhiễm và với Omicron BA.5 các chuyên gia đã phát hiện ra một số dấu hiệu và triệu chứng có mức phổ biến khác nhau.

Các triệu chứng nhiễm Omicron BA.5 gây ra hơi khác một chút khi so với chủng Omicron ban đầu.

1. Các triệu chứng nhiễm Omicron nổi bật nhất

Đau họng vẫn là biểu hiện chủ yếu khi nhiễm Omicron. Theo một báo cáo thì đau họng được liệt kê là một trong những triệu chứng chiếm 53% các ca mắc còn với chủng Delta, đau họng chỉ chiếm 34%.

Một triệu chứng nhiễm Omicron nổi bật khác chính là đau đầu. Đau đầu do Omicron thường đem lại cho người bệnh cảm giác cực kì dữ dội như bị đè nặng đầu và nhói. Vị trí của cơn đau thường thấy là ở hai bên thái dương và cơn đau này có thể kéo dài trên 3 ngày.

Ngoài ra, 2 dấu hiệu khá phổ biến tiếp theo là nghẹt mũi và ho không có đờm. Hoặc người nhiễm Omicron có thể gặp các triệu chứng khác như:

– Sổ mũi

– Ho có đờm

– Khàn giọng

– Hắt hơi

– Mệt mỏi

– Đau cơ

– Chóng mặt

– Sốt

– Nhức mỏi cơ thể

– Ăn không ngon

– Buồn nôn.

2. Các triệu chứng nhẹ hơn

Biến thể Omicron dường như ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ và một số người đang bị nhiễm trùng nặng do Omicron.

Phân loại các triệu chứng của Omicron BA.5 theo mức độ phổ biến - Ảnh 2.

Đau họng vẫn là biểu hiện chủ yếu khi nhiễm Omicron (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

 Đau nửa đầu dễ bị nhầm lẫn với Covid-19: Làm thế nào để phân biệt?

 9 dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ không thể bỏ qua

Một trong những lý do tại sao Omicron BA.5 gây ra các triệu chứng nhẹ hơn một chút có thể là do mọi người có thể bắt đầu biểu hiện các triệu chứng ngay cả khi bị nhiễm một lượng vi rút thấp hơn. Hơn nữa, những người được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Omicron có các triệu chứng trung bình trong 6,87 ngày, so với 8,89 ngày với biến thể Delta, theo dữ liệu từ ứng dụng ZOE.

3. Các triệu chứng Omicron ít gặp nhất

Với Omicron, các dấu hiệu phổ biến trước đây như mất khứu giác hoặc ngửi thấy mùi lạ là một trong những triệu chứng ít phổ biến nhất – mặc dù vẫn có thể có người gặp phải (nhưng là số ít). 

Đây được cho là một tin tốt vì điều này có nghĩa là Omicron BA.5 có thể tác động tới não ít hơn và ít gây ra các triệu chứng COVID kéo dài hơn còn được gọi là hậu COVID. Ngoài ra các triệu chứng ít phổ biến khác bao gồm đau ngực, tức ngực và khó thở.

4. Dấu hiệu đầu tiên khi nhiễm Omicron BA.5 là gì?

Theo Johns Hopkins Medicine, các triệu chứng ban đầu điển hình của COVID-19 hiện tại bao gồm mệt mỏi, đau đầu, đau họng hoặc sốt. Một số bệnh nhân cũng cảm thấy mất vị giác hoặc khứu giác như một trong những dấu hiệu ban đầu của nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California phát hiện trong một số trường hợp sốt có thể là dấu hiệu đầu tiên của COVID. Theo nghiên cứu của họ, các triệu chứng ban đầu của COVID thường là sốt, sau đó là ho và đau cơ.

Phân loại các triệu chứng của Omicron BA.5 theo mức độ phổ biến - Ảnh 3.

Với Omicron, các dấu hiệu phổ biến trước đây như mất khứu giác hoặc ngửi thấy mùi lạ là một trong những triệu chứng ít phổ biến nhất – mặc dù vẫn có thể có người gặp phải (nhưng là số ít) (Ảnh: Internet)

Về thời gian ủ bệnh của Omicron

Thời gian ủ bệnh của COVID-19 đã thay đổi khi các biến thể phụ BA.4 và BA.5 xuất hiện, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với thời gian ủ bệnh đã giảm xuống còn 3 ngày so với các biến thể trước.

Nếu nhìn từ góc độ kiểm soát dịch bệnh thì đây là một tin tốt do thời gian ủ bệnh kéo dài là một thách thức lớn của COVID-19 trước đó, tiến sĩ Allison Arwady chia sẻ.

Vậy làm cách nào để bảo vệ cơ thể khỏi Omicron?

Do biến thể Omicron dường như dễ lây lan hơn so với các biến thể trước đó nên có một số cách có thể giúp bạn bảo vệ bản thân:

– Đeo khẩu trang, che mũi và miệng nhất là khi ở những nơi công cộng

– Tránh ở các không gian kém thông thoáng và đông đúc trong thời gian dài

– Mở cửa sổ có thể giúp cải thiện thông gió trong nhà

– Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước bữa ăn hoặc sau khi ở bên ngoài trở về nhà

– Tiêm phòng đầy đủ theo phác đồ của Bộ Y tế, bao gồm cả mũi cơ bản và nhắc lại khi đủ điều kiện sức khỏe.

Nguồn dịch: Coronavirus: Experts Say Latest Omicron BA.5 Symptoms Seem To Have ChangedSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây