Ngày 9-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị thủng đại tràng do vô ý nuối phải hàm răng giả trong trong lúc uống thuốc.

Bệnh nhân là bà H.T.M (64 tuổi; ngụ tỉnh Vĩnh Long), đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau bụng dữ dội. Theo thông tin từ gia đình, khoảng 3 ngày trước, trong lúc uống thuốc, bà M. không nhớ rõ có rớt hàm răng giả vào bụng hay không và chưa được xử trí gì.

Sau khi thăm khám cho bà M. và thực hiện cận lâm sàng, kết quả MSCT ổ bụng phát hiện dị vật cản quang cong và kẹt tại đại tràng sigma có dấu hiệu xuyên thủng. Bệnh nhân được chẩn đoán thủng đại tràng sigma do dị vật và được chỉ định mổ cấp cứu.

Nữ bệnh nhân suýt mất mạng vì nuốt hàm răng giả khi uống thuốc - Ảnh 1.

Móc của hàng răng giả gây thủng đại tràng bệnh nhân M.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng sigma thủng một lỗ khoảng 1cm, bên dưới có dị vật là hàm răng giả. Ê-kíp bác sĩ đưa ra hướng xử trí là lôi lỗ thủng ra làm hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần hồi phục, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, có thể ăn nhẹ và đang được điều trị tại đơn vị tiêu hóa.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, dị vật hàm răng giả là nguyên nhân đâm thủng đại tràng. Khi nuốt hàm răng giả, thông thường móc cài của răng sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn. Việc này sẽ ảnh hưởng tính mạng nếu móc sắt chọc trúng mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt.

Nữ bệnh nhân suýt mất mạng vì nuốt hàm răng giả khi uống thuốc - Ảnh 2.

Bệnh nhân M. dần bình phục sau phẫu thuật

“Tình trạng của nữ bệnh nhân M. rất nguy hiểm vì đã hình thành mủ và giả mạc. Nếu dị vật không được loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương nặng, gây thủng nhiều vị trí mà dị vật đi qua” – bác sĩ Phường nhận định.

Cứu người đàn ông không thể nằm ngửa

Sáng 9-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho hay vừa phẫu thuật thành công u bào sợi thần kinh cho bệnh nhân P.Q.H (59 tuổi, ngụ Đồng Nai). Ông H. nhập viện trong tình trạng lưng có khối u lớn gây đau nhức, 2 chân bị tê và teo đi nhiều, đi lại và sinh hoạt rất khó khăn.

Trước đại dịch Covid 19, ông H. đau lưng kèm rối loạn cảm giác hai chân nhưng chỉ mua thuốc tây uống, do nghĩ có thể chịu đau được nên không đi khám. Tuy nhiên, triệu chứng không cải thiện nhiều, thậm chí nhiều đêm không thể nằm ngửa, ngủ không ngon giấc, cơn đau lan xuống làm tê chân khiến ông ngồi không yên, đi đứng cũng không được.

Cứu người đàn ông không thể nằm ngửa - Ảnh 1.

Khối u chèn thần kinh người đàn ông

Qua kết quả chụp MRI cột sống thắt lưng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị u bao sợi thần kinh cột sống (Schwannoma) đoạn L2L3 gây chèn ép chùm đuôi ngựa và quyết định chỉ định phẫu thuật. Nếu để u phát triển quá to sẽ chèn ép rễ thần kinh, có thể gây liệt hai chân, rối loạn đại tiểu tiện.

Ca mổ được thực hiện bởi ThS-BS Trần Đức Duy Trí và ThS-BS Đỗ Quốc Vĩnh, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Bệnh nhân được cắt bản sống một bên phải để bóc u.

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, khối u được lấy ra nguyên vẹn và không tổn thương các rễ thần kinh xung quanh dưới sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu hiện đại – Leica M525 F50. Hơn 1 ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể đứng dậy tự vận động và bước tại chỗ.

Theo bác sĩ Trí, kỹ thuật mổ này khá mới, hiện chưa được áp dụng rộng rãi ở nhiều bệnh viện.

NGUYỄN THẠNH


QUANG TRƯỜNGSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây