Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện buồng trứng phải có nang kích thước khoảng 10x12cm, xoắn 3 vòng, tím đen, có dấu hiệu hoại tử.

Ngày 5/9, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, BV vừa cấp cứu cho bệnh nhân P.T.T. (43 tuổi, trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị u buồng trứng xoắn 3 vòng.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện với tình trạng đau bụng quằn quại vùng hạ vị, đau liên tục, buồn nôn, nôn nhiều ra thức ăn và dịch, mệt mỏi.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ thăm khám và phát hiện vùng hạ vị bệnh nhân có khối đường kính khoảng 10cm, mật độ mềm, ấn đau. Hình ảnh siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo xác định vùng hạ vị có nang ranh giới rõ, kích thước 64x91x78mm. Bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định mổ nội soi cấp cứu cắt u buồng trứng xoắn.

Trong quá trình phẫu thuật, khi kíp bác sĩ đưa ống soi vào ổ bụng, phát hiện buồng trứng phải có nang kích thước khoảng 10x12cm, xoắn 3 vòng, tím đen, có dấu hiệu hoại tử; vòi trứng phải xoắn cùng nang buồng trứng phải. Bệnh nhân được các bác sĩ dùng phương pháp cắt u buồng trứng xoắn.

Sau gần 1 tiếng thực hiện, ca mổ đã thành công và bệnh nhân được chuyển về khoa theo dõi hậu phẫu.

Theo các bác sĩ, u buồng trứng xoắn là hiện tượng khối u nang buồng trứng ở người phụ nữ bị xoắn lại. Đặc biệt, chiếm tỷ lệ cao nhất là những khối u nang buồng trứng có cuống dài, u nang không dính liền với những tạng lân cận, kích thước đường kính khoảng 8cm đến 10cm và có trọng lượng vừa. Tình trạng này xảy ra khi buồng trứng ở người phụ nữ bị chùng lật, dẫn đến hiện tượng xoắn buồng trứng và gây ra sự mất đi nguồn cung cấp máu cho buồng trứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, dấu hiệu của u buồng trứng xoắn thường thấy đó là đau vùng bụng dưới một cách dữ dội, kèm theo tình trạng nôn ói; choáng váng, da niêm mạc xanh xao nhợt nhạt, vã mồ hôi, hoảng sợ; chướng bụng ở vị trí hạ vị, xuất hiện điểm đau khu trú vùng hố chậu ở phía có u buồng trứng xoắn. Người bệnh có thể có cảm giác mắc tiểu, đi tiểu rắt, tiểu khó do u di chuyển chèn ép bàng quang, hoặc bị táo bón do u chèn ép trực tràng, cũng có thể bị phù 2 chi dưới do u chèn ép hệ tĩnh mạch.

Do đó, chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ. Trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn hướng xử trí phù hợp, đảm bảo sức khỏe, tránh những biến chứng nặng về sau.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây