Các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Ngãi vừa có văn bản về hỗ trợ điều chuyển vắc-xin Covid-19 chưa sử dụng cho các địa phương khác có nhu cầu.

Ngay sau khi nhận được văn bản, Bộ Y tế cho biết Bộ đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố Đồng Nai, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Ngãi chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các công điện, hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Các địa phương tiếp tục rà soát đối tượng thuộc diện phải tiêm chủng theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” tại từng huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, từng xã, phường, thị trấn; tăng cường thông tin, truyền thông nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Nhiều địa phương xin điều chuyển vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều địa phương đề nghị điều chuyển vắc-xin Covid-19

Khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng các vắc-xin Covid-19 đã được phân bổ kịp thời, hiệu quả, tránh lãng phí. Nếu không nhận vắc-xin, hoặc để vắc-xin tồn không sử dụng, trong khi vẫn còn người dân chưa được tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi xảy ra dịch thì địa phương đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để đẩy mạnh triển khai tiêm nhắc vắc-xin Covid-19 mũi 3 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên và hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8 tới theo chỉ đạo của Chính phủ; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, đến nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát, số ca mắc giảm mạnh và chủ yếu là ca mắc nhẹ. Chính điều này khiến người dân và các cấp chính quyền chủ quan.

Hiện nay, tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3 rất chậm. Một số địa phương như Đắk Lắk, Quảng Nam… chỉ đạt trên 30%. Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch vừa diễn ra, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị địa phương còn đối tượng tiêm mà không nhận vắc-xin hoặc trả lại vắc-xin Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đó có cam kết khi dịch xảy ra, địa phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến nay, tiêm chủng vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống dịch, trong đó có dịch Covid-19. Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân, hơn 80 quốc gia đã triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

“Hiện nay chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào khẳng định vắc-xin Covid-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân, trong khi hiệu lực của vắc-xin Covid-19 giảm tương đối nhanh. Vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế”- GS Lân nhấn mạnh.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây