Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng với trường hợp phát hiện muộn, kết quả điều trị còn tùy vào đáp ứng của người bệnh và phương pháp sử dụng.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Ở nước ta, năm 2018 có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày. Đáng nói, rất nhiều trường hợp còn trẻ tuổi nhưng chủ quan với các dấu hiệu gặp phải nên phát hiện muộn và việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân tên Hoàng Thị Hường, 40 tuổi, ở Cần Thơ đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khám trong tình trạng buồn nôn, chán ăn, sụt cân và sau đó các bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

Người phụ nữ sụt cân chưa kịp mừng đã được bác sĩ thông báo mắc bệnh ung thư. (Ảnh minh họa) 

Theo chia sẻ của chị Hường, do chị có thân hình mũm mĩm, thừa cân nên đã áp dụng nhiều phương pháp tập luyện, kiêng ăn nhưng đều không cho kết quả khả quan. Do đó, khi thấy cơ thể giảm cân, ban đầu chị cảm thấy phấn khởi vì nghĩ rằng việc tập luyện có tác dụng. Tuy nhiên, qua theo dõi chị Hường thấy cân nặng sụt nhanh, kèm theo đó là tình trạng uể oải, sức khỏe đi xuống, đau tức vùng bụng trái nên tới viện khám.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định chị Hường bị ung thư dạ dày vùng hang vị đã ở giai đoạn muộn. Đặc biệt, tế bào ung thư đã di căn xâm lấn một số bộ phận khác như gan, tụy. Lúc nhận kết quả, bệnh nhân suy sụp hoàn toàn, nhất là sau khi đọc được thông tin trên mạng cho rằng ung thư dạ dày giai đoạn muộn thì cơ hội sống thấp. Đặc biệt, bệnh nhân rất lo lắng cho tương lai các con, khi chúng còn quá nhỏ.

Bác sĩ Duy Long đang phẫu thuật nội soi cho người bệnh. 

TS.BS Võ Duy Long – Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết trường hợp bệnh nhân này sau khi có kết quả chẩn đoán, các bác sĩ đã hội chẩn và tư vấn điều trị bằng phương pháp đa mô thức. Bệnh nhân sẽ được hóa trị để giảm tổn thương ung thư, sau đó phẫu thuật nội soi cắt bỏ gần như toàn bộ dạ dày, kết hợp điều trị trúng đích. Hiện sau hơn 2 năm điều trị, lần tái khám gần nhất cho thấy các chỉ số của bệnh nhân ở giới hạn bình thường, chưa thấy có dấu hiệu di căn tái phát.

Bác sĩ Duy Long cho biết, ung thư dạ dày rất thường gặp ở Việt Nam và ở giai đoạn sớm hay bị nhầm lẫn so với các bệnh khác, do vậy nhiều trường hợp phát hiện đã ở giai đoạn muộn. “Với căn bệnh này, việc sàng lọc và phát hiện sớm sẽ mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm vẫn có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn”, bác sĩ Long chia sẻ. 

Do vậy, khi người bệnh có những dấu hiệu như đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu, đi ngoài phân đen, nôn ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân cần phải đi khám sớm. Trường hợp phát hiện ra bệnh, tùy vào từng giai đoạn và tình hình người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc điều trị đích.

Bác sĩ Long cho biết thêm với trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn muộn như bệnh nhân trên có thể áp dụng phương pháp điều trị đa mô thức và cho kết quả khá khả quan. Bác sĩ Long dẫn chứng, trong 50 bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn được điều trị theo phương pháp này, có khoảng 40% đáp ứng rất tốt, đến nay đã sống thêm 2-3 năm và vẫn được tiếp tục theo dõi. Những người bệnh này cũng có thể sinh hoạt, quay trở lại với cuộc sống như bình thường. Trong khi trước đây, với những trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn muộn thường chỉ sống thêm được khoảng 6 đến 8 tháng. 

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổiSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây