Sau khi đi thẩm mỹ để trị mụn trứng cá ở lưng, nữ bệnh nhân bất ngờ xuất hiện đỏ ngứa toàn thân, khó thở rồi ý thức lơ mơ nên đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân tên Nguyễn Thu Hồng (36 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…

Khai thác tiền sử, bệnh nhân Hồng cho biết, trước đó có đến cơ sở thẩm mỹ để tẩy mụn trứng cá ở lưng. Nhân viên Spa đã bôi thuốc tê nửa lưng cho khách rồi ủ tê bằng màng bọc thực phẩm.

Sau khi lau thuốc tê, bước tiếp theo là dùng bàn lăn kim (dài 2mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn. Khoảng 30 phút sau, chị Thu Hồng xuất hiện đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức. Ngay sau đó cơ sở Spa sơ cứu bệnh nhân tại chỗ rồi chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng các biện pháp điều trị sốc phản vệ. Ban đầu, tình trạng bệnh nhân có cải thiện nhưng sau đó lại xuất hiện rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc lidocaine, loại thuốc gây tê tại chỗ hấp thu qua da trên diện rộng và từ từ gây ngộ độc. Ngay sau đó, bệnh nhân được cấp cứu và kết hợp lọc máu liên tục, sau 05 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục.

Ngộ độc thuốc tê rất nguy hiểm, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. (Ảnh minh họa)

TS Trung Nguyên cho biết, loại thuốc tê đã dùng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự kem bôi) chứa lidocain với hàm lượng trên 15% (hàm lượng rất cao so với loại thuốc tê dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%). Loại gel gây tê này đồng thời có chứa tá dược là methylparaben cũng có thể gây dị ứng.

“Đây là trường hợp điển hình của ngộ độc thuốc tê do bị quá liều. Ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ nhiều khả năng là do methyl paraben. Nhưng chính điều này lại giúp bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến viện để cấp cứu hồi sức.

Sau đó khi thuốc tê ngấm từ từ qua da tới mức gây ngộ độc, gây loạn nhịp tim muộn thì cũng là lúc bệnh nhân đã ở bệnh viện và được điều trị một cách phù hợp giúp qua khỏi tình trạng ngộ độc thuốc tê”, bác sĩ Trung Nguyên chia sẻ.

Từ trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, ngộ độc thuốc gây tê rất nặng, nguy kịch, dễ tử vong và dễ dàng xảy ra với nhiều phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ như: bôi thuốc tê rộng trên da, đặc biệt kết hợp lăn kim trên da hoặc trên vùng da có tổn thương hoặc bệnh da có sẵn, gây tê lấy mỡ bụng (“xục” lấy mỡ bụng), gây tê tủy sống.

Đây đều là các trường hợp đòi hỏi người thực hiện là các nhân viên y tế được đào tạo chuyên khoa và tiến hành ở các bệnh viện có điều kiện cấp cứu hồi sức mới có thể đủ năng lực phòng tránh và xử trí các tai biến ngộ độc do thuốc tê.

Người dân khi muốn làm thẩm mỹ với các thủ thuật, kỹ thuật xuyên qua da hoặc có bôi/đắp các thuốc trên diện da rộng thì cần tới các bệnh viện đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và cấp cứu hồi sức để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổiSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây