Trưa 30-6, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM cho hay vừa cứu chữa cả mẹ lẫn con một thai phụ bị tai nạn giao thông vỡ gan nặng, gãy xương sườn.

Trước đó, tối 22-6, chị N.V.L.Q. (28 tuổi, ngụ TP HCM, đang mang thai tháng thứ 6) bị tai nạn giao thông ngã xuống đường đập bụng vào thành xe, được người dân đưa vào sơ cứu tại một cơ sở y tế gần khu vực tai nạn rồi chuyển đến cấp cứu sau khi nhận thấy chị có những biểu hiện đau nhiều bất thường, nguy hiểm đến tính mạng cả hai.

Tại Bệnh viện Nhận Dân Gia Định, nhận định ban đầu cho thấy đây là một trường hợp thai phụ đang mang thai con so 24 tuần chuyển viện với tình trạng đau nhiều hông bên phải và bụng phải, không có dấu hiệu của chuyển dạ.

Ngoạn mục cứu cả mẹ lẫn con thai phụ bị tai nạn vỡ gan, gãy sườn - Ảnh 1.

Thai phụ vừa được các bác sĩ cứu cả mẹ lẫn con sau tai nạn

Qua hội chẩn khá kỹ, chụp cắt lớp vi tính (MDCT 128 lát cắt), các bác sĩ phát hiện thai phụ bị chấn thương vỡ gan độ IV, gãy xương sườn số VIII. Lúc này, vấn đề đặt ra là có nên can thiệp ngoại khoa để xử lý lá gan bị vỡ hay không? Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng thiếu máu, có máu trong ổ bụng. Nếu mở bụng thì có thể không cầm máu được, nguy hiểm tính mạng bệnh nhân, chưa kể mất máu nhiều có thể làm giảm máu bánh nhau, gây thai lưu hay sinh non.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc kỹ, các bác sĩ quyết định với chỉ định truyền máu, điều trị bảo tồn và theo dõi tim thai. Đây là quyết định không hề dễ dàng, phải thật vững chuyên môn, nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống, phối hợp liên chuyên khoa chặt chẽ nhanh chóng mới có thể làm được.

Sau gần 1 tuần điều trị, sức khoẻ của chị Q. đã dần ổn định, bụng đỡ đau, siêu âm kiểm tra cho thấy mức độ tổn thương gan đã được kiểm soát, không mất máu thêm, men gan giảm, thai bình thường và sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo TS-BS Mai Phan Tường Anh, Phó Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, trong các ca vỡ nội tạng do chấn thương bụng kín thì vỡ gan là nguy hiểm và khó xử lý nhất. Tùy theo mức độ vỡ gan và tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ quyết định điều trị bảo tồn (không can thiệp ngoại khoa) hay phẫu thuật cầm máu.

“Và điều quan trọng là người bệnh cần được nằm ở cơ sở y tế với đầy đủ các phương tiện chẩn đoán như có chụp cắt lớp để đánh giá mức độ vỡ gan, theo dõi tại khu hồi sức tích cực (ICU) và có phòng mổ sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp…”, BS Tường Anh nhấn mạnh.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây