Trang chủ Sức khỏe Mẹ sinh đôi kích sữa thành công, giải tỏa stress “ít sữa...

Mẹ sinh đôi kích sữa thành công, giải tỏa stress “ít sữa bẩm sinh” » Báo Phụ Nữ Việt Nam

0
5“Sau tháng đầu kích sữa, lượng sữa đã lên dần. Tháng 3-4 đỉnh điểm. Không nhớ chính xác là tháng nào, chỉ nhớ là đã có lúc tổng sữa cả ngày lên tới 1,6-1,8l” – chị Huyền Trang chia sẻ.

Sau khi sinh con được 1 tháng, chị Huyền Trang (32 tuổi, Long Biên – Hà Nội) bị stress nặng vì ít sữa, không đủ cho con ti. Chứng kiến 2 con của mình ngằn ngặt khóc vì đói và thèm ti mẹ, chị Trang đau lòng lắm. Có những lúc chị bật khóc vì cảm thấy bình bất lực trong việc tạo sữa nuôi con. Chị lao vào uống lợi sữa, ăn nhiều chân giò, chân dê, tốn không biết bao nhiêu tiền để kích sữa… nhưng kết quả vẫn không cải thiện.

Thế rồi, mẹ Hà Nội này bình tĩnh hơn. Chị quyết tâm cải thiện phản xạ xuống sữa của mình một cách khoa học. Bà mẹ 9X tham gia vào những hội nhóm nuôi con, đọc các bài viết từ chuyên gia để tìm hiểu kinh nghiệm xử lý tình trạng mẹ ít sữa. Sau đó chị biết được rằng, sữa mẹ rất kỳ diệu, có thể sản xuất theo nhu cầu của con. Càng cho con ti hoặc hút sữa nhiều thì mẹ càng nhiều sữa. Không có phương pháp nào khác ngoài việc kích sữa.

Chị Trang cho hay: “Những ngày đầu mình chỉ hút được 10-20ml, khá là nản đấy. Nhưng mình có niềm tin là cứ kích sữa đều sẽ ra và lên sữa. Thế rồi đến tháng thứ 2 kích sữa, lượng sữa đã tăng dần lên. Tháng 3- tháng 4 là đỉnh điểm. Không nhớ chính xác là tháng nào, chỉ nhớ là đã có lúc tổng sữa cả ngày lên tới 1,6-1,8l. Mình rất hạnh phúc”.

Từng stress nặng vì thuộc dạng "ít sữa bẩm sinh", mẹ Hà Nội kích sữa thành công, mỗi ngày hút được 1,8l sữa - 2 con sinh đôi bú thỏa thuê - Ảnh 1.

Thành quả kích sữa của chị Trang

Khi quyết định kích sữa bằng phương pháp hút sữa, chị Trang gặp khá nhiều phiền toái về những quan điểm sai lầm. Nhiều người cho rằng, hút sữa sẽ khiến ti mẹ bị dài ra, mẹ hay bị tắc sữa, mẹ sẽ mất sữa sớm và đặc biệt là con không có hơi ấm từ mẹ…

“Thực tế của mình đã chứng minh được tất cả những điều đó. Ti mẹ có bị dài hay không 1 phần do cơ địa. Sẽ tắc sữa nếu không hút kiệt, không đều. Điều này cũng xảy ra tương tự với các mẹ cho ti trực tiếp nếu em bé không ti kiệt thôi. Vậy nên lỗi không phải ở việc hút sữa, mà là vì hút không kiệt, hút sai. Mất sữa sớm vì không hút đều, bữa đực bữa cái, nay hút 5 cữ mai hút 2 cữ, không khiến cơ thể thấy có nhu cầu tạo sữa thì cơ thể sẽ không tạo sữa đâu.

Còn cái vụ yêu đương tình cảm, Min Miu nhà mình cho ăn bình hoàn toàn luôn. Con vẫn bám mẹ như sam, yêu thương nhau đâu phải chỉ ở khoản ti mẹ. Mình không phủ nhận ti trực tiếp thì cảm giác sung sướng thân thiết hơn nhiều, nhưng mà nếu ôm con cho ti, ti nhưng không đủ sữa, cả ngày con nhì nhèo khóc lóc đói ăn thì… mẹ không quạu nhau mới là lạ”- chị Trang tâm sự.

Từng stress nặng vì thuộc dạng "ít sữa bẩm sinh", mẹ Hà Nội kích sữa thành công, mỗi ngày hút được 1,8l sữa - 2 con sinh đôi bú thỏa thuê - Ảnh 2.

2 bé sinh đôi nhà chị Trang

Phương pháp kích sữa của chị Huyền Trang

*Thời điểm “vàng”:

Tháng đầu tiên mới sinh. Sau đó, tháng nào cần thì lại làm 1 đợt kích lại.

* Cách thực hiện (theo kinh nghiệm của chị Trang và cả những gì chị đã thu thập được hồi ấy):

Hút đều:

– Tháng đầu 2h/lần ngày cũng như đêm. Đêm mệt cần ngủ nhiều hơn thì có thể giãn chút là 3h/lần. Nhưng tuyệt đối không được bỏ cữ đêm. Ít nhất cũng phải 2 cữ (23h/0h đêm – 3h đêm). Thế thì mới kích được.

– Chị Trang làm được vụ 2h/lần, tuy nhiên nếu thực sự không thể thì các mẹ kích 2,5h hoặc 3h/lần nhé (theo cữ ăn của con trong tháng đầu là khoảng 2-3h/lần). Chứ 4h/lần thì là hút bình thường, không gọi là kích và không kích được sữa lên.

– Đối với các mẹ kết hợp hút cho con ti trực tiếp thì hãy cho ti vào thời điểm căng sữa nhất (cữ sáng hoặc cữ đêm). Con ti xong thì hãy dùng máy hút hoặc vắt sữa bằng tay để lượng sữa còn lại trong bầu ngực được giải phóng hết.

Hút đúng giờ:

Du di tối đa 10 phút nhưng hạn chế. Tốt nhất là hút đúng giờ mỗi ngày. 5h là 5h mà 10h là 10h. Để cơ thể có phản xạ xuống sữa vào giờ đó mỗi ngày.

Từng stress nặng vì thuộc dạng "ít sữa bẩm sinh", mẹ Hà Nội kích sữa thành công, mỗi ngày hút được 1,8l sữa - 2 con sinh đôi bú thỏa thuê - Ảnh 3.

Thời gian hút mỗi cữ:

Tối thiểu 30 phút. Thường thì là 30-45 phút. Không ra sữa mẹ vẫn hút để tạo phản xạ xuống sữa cho cơ thể biết.

Kỹ thuật hút:

– Matxa 5-10 phút trước khi hút. Mở rộng bàn tay, ôm nhẹ bầu ngực sao cho núm ti nằm giữa lòng bàn tay. Sau đó xoa nhẹ và từ từ để đầu ti mẹ lăn theo chuyển động tròn. Hoặc có thể dùng ngón tay lăn nhẹ đầu ti theo chuyển động tròn.

Trước khi massage, mẹ nên hít thở thật sâu, thả lỏng đầu óc, nghĩ nhiều về con hoặc hít hà quần áo hoặc gần con để kích thích hormone tạo sữa.

– Thường mỗi lần hút sẽ xuống sữa 2-3 lần là kiệt.

– Chị Trang dùng máy hút sữa Medela Pump. Các mẹ nhớ chọn đúng size phễu và chọn đúng tốc độ hút để không bị đau ti nhé.

Từng stress nặng vì thuộc dạng "ít sữa bẩm sinh", mẹ Hà Nội kích sữa thành công, mỗi ngày hút được 1,8l sữa - 2 con sinh đôi bú thỏa thuê - Ảnh 4.

Nghỉ ngơi:

Bất cứ khi nào có thể, ngủ mọi lúc có thể, vì có nghỉ ngơi thì mới có sữa.

Quan trọng: Đừng để mình bị STRESS

– Thiếu sữa mẹ thì cho con uống thêm sữa ngoài, hay xin sữa mẹ khác. Mình tập trung hút kích.

– Mẹ hãy nhờ người thân chăm sóc con mình trong lúc hút sữa và nghỉ ngơi để tinh thần thoải mái hơn. Có thể rèn luyện con ăn ngủ theo nếp EASY để mẹ nhàn hơn.

Ăn uống, tẩm bổ:

– Ăn đủ chất đạm, xơ, tinh bột, chất béo… mỗi bữa, không nên ăn quá nhiều/quá ít 1 nhóm chất.

– Uống tối thiểu 3l-4l nước, sữa, nước đỗ đen, nước diệp lục… mỗi ngày. Nên uống nước ấm. Uống nước trước khi hút, trong khi hút và sau khi hút.

Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung thêm: Đạm Soy Protein Fenugreek & Pregnacare breast-feeding hoặc món ăn uống lợi sữa. Mẹ không ăn những món gây mất sữa như bắp cải, lá lốt,…

“Sau khoảng 2 tuần kích sữa như trên, mình đã thấy sữa cải thiện nhiều lắm rồi. Nếu mẹ nào tiếp tục được cữ như trên thì tốt, lại càng nhiều sữa. Như mình thì thực hiện việc này trong nguyên 1 tháng đầu. Tháng 2 thì giãn cữ 3h/lần. Sau đó khi sữa ổn thì hút sữa theo cữ ăn của con (VD 4h/lần)” – chị Trang chia sẻ.Source link

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây