Khi mới sinh, hai con của Chantelle không có nhiều điểm khác biệt nhưng sau vài tuần, hai bé nhìn màu da và màu tóc ngày càng khác nhau.

Trong suy nghĩ của nhiều người, các cặp song sinh nhìn sẽ rất giống nhau. Dù là song sinh khác trứng thì các bé cũng sẽ có nhiều điểm tương đồng hoặc ít nhất là giống nhau về màu da, màu mắt, màu tóc vì đều di truyền từ một cặp bố mẹ. Vậy nhưng vẫn có những trường hợp khác biệt như dưới đây khi hai bé song sinh lại có vẻ ngoài khác biệt đến không tin nổi. 

Chantelle thường xuyên nhận câu hỏi thắc mắc việc hai bé có phải cặp song sinh thật không.

Chantelle Broughton (29 tuổi, sống tại Nottingham, Anh) vừa hạ sinh một cặp song sinh khác trứng, gồm bé trai Ayon và bé gái Azirah vào tháng 4 vừa qua. Vậy nhưng mỗi lần đưa các con ra ngoài, câu hỏi cô thường nhận được nhất là: “Chúng đều là con của cô sao?” với thái độ nghi ngờ, không tin. Đó là vì cặp song sinh của cô có vẻ ngoài khác nhau hoàn toàn. Bé trai Ayon có làn da trắng và đôi mắt xanh lục trong khi bé gái Azirah lại có da nâu, mắt nâu. Những ca sinh như vậy rất hiếm, các chuyên gia di truyền học trước đây đã ước tính tỷ lệ là 1/1.000.000.

Bé trai có da trắng, tóc vàng và mắt xanh trong khi bé gái thì da sẫm màu, mắt nâu và tóc nâu.

Chia sẻ về nguồn gốc gia đình, Chantelle cho biết cô có làn da trắng nhưng lại là con lai 1/4 vì ông ngoại là người Nigeria. Trong khi đó, bố hai đứa trẻ, anh Ashton, 29 tuổi cũng mang hai dòng máu là Jamaica và Scotland. Vì vậy mà hai bé Ayon và Azirah nhận những mã gen quy định chủng tộc khác nhau. 

Bà mẹ ba con tiết lộ rằng, hai đứa trẻ sinh đôi trông không quá khác biệt khi mới sinh nhưng sau nhiều tuần trôi qua, nước da của Azirah “ngày càng đen hơn” và hai bé trở thành “một đen, một trắng” cực kỳ rõ rệt.

Bà mẹ cho biết khi mới sinh thì nhìn hai con rất giống nhau nhưng càng lớn càng khác biệt.

Không chỉ vậy, cặp song sinh 4 tháng tuổi này cũng có tính cách “hoàn toàn trái ngược nhau”. Bé gái Azirah thì lạnh lùng còn bé Ayon lại thích được chú ý. Cậu bé liên tục ê a và muốn được vỗ về. Ngay cả mái tóc của 2 bé cũng có sự khác biệt, Azirah có mái tóc dày và xoăn còn Ayon thì khác hoàn toàn. Nhưng có một điều thú vị là 2 đứa trẻ sinh đôi thực sự đã nhìn chằm chằm vào nhau và mỉm cười nhiều hơn.

Chantelle nói rằng cặp song sinh thu hút nhiều sự chú ý khi được bố mẹ đưa ra ngoài. Rất nhiều người không thể tin được 2 bé là sinh đôi cùng bố, cùng mẹ. Tuy nhiên cô thấy chuyện này rất thú vị chứ không hề phiền phức. 

Các chuyên gia di truyền học cho rằng những cặp song sinh khác màu da rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1/1 triệu cặp.

Đặc điểm của sinh đôi cùng trứng và khác trứng

Cho dù là song sinh cùng trứng hay khác trứng thì chúng đều có những đặc điểm riêng biệt. Để hiểu rõ hơn về các trường hợp này hãy tham khảo dưới đây.

Đặc điểm sinh đôi cùng trứng

Những cặp sinh đôi cùng trứng được phân chia từ phôi gốc thành hai cá thể riêng rẽ nhưng chúng sẽ giống nhau về cả giới tính cũng như ngoại hình. Cấu trúc ADN của các cặp này có thể lên tới 100%. Tuy nhiên trường hợp song thai cùng trứng thì cả hai thai nhi được nằm trong 2 túi ối riêng biệt nhưng lại có chung nhau thai.

Đặc điểm sinh đôi khác trứng

Những cặp song sinh khác trứng thường có sự khác biệt về mặt di truyền. Cấu trúc ADN của các cặp này chỉ giống nhau khoảng 50%. Chính vì thế các bé song sinh khác trứng khi chào đời không có ngoại hình và giới tính giống nhau là điều rất bình thường.

Có một số trường hợp đặc biệt là khi mẹ đã mang thai. Sau đó trong quá trình mang thai trứng của mẹ lại được thụ tinh một lần nữa trong cùng tháng đó. Trường hợp này sẽ xảy ra khi các mẹ mang thai và trứng lại rụng thêm một lần nữa. Như vậy các mẹ có thể hiểu đây là song sinh khác trứng hoặc bội thụ tinh khác kỳ.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây