Bộ Y tế đã bổ nhiệm PGS.TS Đồng Văn Hệ làm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa bổ nhiệm PGS.TS Đồng Văn Hệ (Phó Giám đốc BV Việt Đức) làm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thay cho GS. Trịnh Hồng Sơn nghỉ hưu theo quy định.

Quyết định có thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/8/2022.

Như vậy, PGS.TS Đồng Văn Hệ sẽ kiêm chức Phó Giám đốc BV Việt Đức và Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Phát biểu tại lễ nhận nhiệm vụ, PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết, trung tâm là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc xây dựng được danh sách các trường hợp chờ ghép tạng quốc gia với gần 50.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não.

Trải qua gần 30 năm, đến nay Việt Nam đã tiến hành được 6.500 ca ghép tạng.

Đáng lưu ý, hiện nay 95% ca ghép tạng ở Việt Nam được tiến hành từ người cho sống, chỉ có 5% ca ghép từ người cho chết não, điều này đi ngược hẳn hoàn toàn với xu hướng chung của toàn thế giới khi nhiều nước đa phần ca ghép tạng là từ người cho chết não.

PGS.TS Đồng Văn Hệ cũng cho biết, hiện nay, cả nước có 1.500 BV, trong đó khoảng 300 BV đồng thời là nơi điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não. Nếu mỗi BV chỉ cần chẩn đoán, tư vấn cho 1 bệnh nhân chết não hiến tặng mô bộ phận cơ thể người thì trong 1 năm sẽ có khoảng 300 người hiến.

Mỗi năm, nếu như làm tốt tại 300 BV trên có từ 4 đến 5 người hiến thì Việt Nam sẽ tiến tới được như Hàn Quốc, sẽ ghép được khoảng 4-5.000 ca ghép tạng/năm.

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là có dưới 30% bác sĩ, 20% điều dưỡng hiểu chưa đầy đủ về chết não, nhiều người không hiểu biết về chết não.

Đây là những thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới của hệ thống 22 trung tâm ghép tạng trên toàn quốc và các BV cùng thay đổi để thuyết phục việc hiến tạng ở người chết não tại Việt Nam.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây