“Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh, mang gene đột biến không thể có con, hoặc sinh ra đã mang bệnh lý. Chúng tôi kêu gọi mọi người chung tay, giúp đỡ cho những vợ chồng không may có những hoàn cảnh éo le như vậy”, PGS. Nguyễn Duy Ánh chia sẻ.

Ngày 18/7, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận giữ Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) và BV Phụ sản Hà Nội. Theo Ban tổ chức, sự hợp tác này nhằm cùng gây quỹ từ thiện hỗ trợ cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, hiếm muộn, vô sinh, mắc bệnh lý di tryền có cơ hội sàng lọc gene bệnh hiếm, thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh thông qua chương trình “Vì một niềm tin hạnh phúc”.

Giám đốc BV Phụ Sản Hà Nội kêu gọi giúp đỡ các cặp vợ chồng mắc bệnh hiếm, hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

PGS. Nguyễn Duy Ánh phát biểu tại lễ ký kết

Theo thống kê, có hơn 1% số trẻ ra đời mang các rối loạn đơn gene do di truyền. Đây là tình trạng đột biến ADN của một số gene truyền cho thế hệ sau. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra hơn 6.000 rối loạn đơn gene, chiếm 20% trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ.

Đối tượng tham gia chương trình gồm:

– Các cặp vợ chồng hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo được chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn;

– Các cặp vợ chồng hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo có tiền sử sinh con mắc các bệnh lý di truyền đã được xác định mang gene độtt biến;

– Tuổi vợ dưới 35;

– Vợ và chồng là người lành mang gene đột biến: Bệnh thoái hóa cơ tủy;

– Vợ là người lành mang đột biến gene liên kết nhiễm sắc thể giới tình X: Bệnh máu khó đông, bệnh loạn dưỡng cơ.

– Có đủ tiêu chuẩn, điều kiện sức khỏe để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Các chuyên gia cho biết, sàng lọc gene trước sinh và sơ sinh là những phương pháp có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn mang gene lặn đột biến có cơ hội sinh ra những đứa con khỏe mạnh bằng cách khám, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ,…chi phí cho mỗi ca thành công là rất lớn, trên 200 triệu đồng. 

Tháng 12/2019, Chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” bắt đầu thực hiện tại BV Phụ sản Hà Nội. Tổng cổng đã có 21 cặp vợ chồng tham gia chương trình được BV miễn phí toàn bộ chi phí. Đến nay, đã có 12 em bé khỏe mạnh ra đời, mơ ước về hạnh phúc của nhiều gia đình đã thành hiện thực.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh (Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, các cặp vợ chồng mang gene bệnh, nhưng với khoa học hiện nay họ có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Với 12 em bé đã ra đời từ những cặp vợ chồng mang gene bệnh, sẽ là tiếng chuông kêu gọi lòng nhân ái trong toàn xã hội. “Chúng tôi kêu gọi mọi người chung tay, giúp đỡ cho những vợ chồng không may có những hoàn cảnh éo le như vậy”, PGS. Nguyễn Duy Ánh chia sẻ. 

Giám đốc BV Phụ Sản Hà Nội kêu gọi giúp đỡ các cặp vợ chồng mắc bệnh hiếm, hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 3.

Đại diện BV Phụ sản Hà Nội trao 1 tỷ đồng số tiền của gia đình chị Phạm Thị Thu Hằng ủng hộ chương trình

Bà Vũ Thanh Thủy, Giám đốc Quỹ Tấm lòng Việt cho biết, đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực. Chương trình sẽ mang đến cho những cặp vợ chồng không may mắc những gene bệnh hiếm sẽ có được niềm vui, hạnh phúc khi nhận được sự chung tay của cộng đồng, các y bác sĩ và nhà hảo tâm.

Tại buổi lễ, BV Phụ sản Hà Nội cũng bàn giao số tiền 785.401.000 đồng đã vận đông quyên góp được từ giải chạy gây quỹ “Vì một niềm tin về hạnh phúc” lần thứ nhất cho Quỹ Tấm lòng Việt. Ngoài ra, đại diện BV cũng tiếp nhận và trao số tiền 1 tỷ đồng của gia đình chị Phạm Thị Thu Hằng ủng hộ. Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây