Trang chủ Sức khỏe Gia đình dùng lá lộc mại chữa tiêu chảy, trẻ bị tan...

Gia đình dùng lá lộc mại chữa tiêu chảy, trẻ bị tan máu cấp

0
3


Gia đình dùng lá lộc mại chữa tiêu chảy, trẻ bị tan máu cấp - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo chia sẻ của người nhà, trước vào viện 1 ngày, bệnh nhi bị đi ngoài, người nhà đã cho uống lá lộc mại để chữa trị. Sau uống, bệnh nhi xuất hiện tình trạng mệt mỏi nhiều, chán ăn, tiểu đỏ, da xanh nhợt và được gia đình đưa vào viện.

Sau quá trình khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nặng và lập tức cho trẻ nhập viện, truyền máu cấp cứu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhi được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu. Hiện sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định.

BSCKII. Nguyễn Hùng Mạnh Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết: Từ đầu năm đến nay, khoa đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc do sử dụng lá lộc mại để chữa bệnh. Các bệnh nhi khi vào viện hầu hết đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp, dẫn tới thiếu máu nặng.

Cây lộc mại có tên khoa học là Mercurialis indica Lour (thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae). Ở Việt Nam, cây có nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc mại, lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Cây này có nhiều loại như: Lộc mại trái láng, lộc mại lá dài, lộc mại nhỏ.

Cây lộc mại thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình.

Việc sử dụng lá lộc mại và một số lá cây khác đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông, nhưng nhiều người dân do thiếu hiểu biết vẫn sử dụng để chữa bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi trẻ bị bệnh, cần đưa đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, không nghe theo lời mách bảo, tự ý sử dụng những loại lá cây để chữa bệnh, dễ dẫn đến hậu quả khôn lường cho bản thân và gia đình.Source link

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây