Bộ Y tế Singapore vừa đưa ra thông báo mới về quy trình nhập cảnh tại Đảo quốc này. Theo đó, kể từ ngày 29/8, người chưa tiêm chủng đầy đủ bao gồm công dân có thẻ cư trú dài hạn và du khách ngắn hạn từ 13 tuổi trở lên sẽ không phải xin phê duyệt nhập cảnh.

Bộ Y tế Singapore cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được cải thiện tại Đảo quốc và toàn thế giới, các đối tượng nói trên sẽ không phải cách ly 7 ngày sau khi nhập cảnh hay cần xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase trước khi kết thúc giai đoạn cách ly.

Tuy nhiên, du khách chưa tiêm chủng đầy đủ vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng hai ngày trước khi bay đến Singapore.

Du khách ngắn hạn chưa tiêm chủng đầy đủ vẫn phải mua bảo hiểm du lịch với phần chi phí liên quan đến COVID-19 cho khoảng thời gian lưu trú tại Singapore.

Trước thời điểm ngày 29/8, theo thông tin trên website của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Singapore, tất cả du khách chưa tiêm chủng đầy đủ không được phép nhập cảnh vào Singapore, ngoại trừ vì “các lý do thuyết phục”. Các lý do này có thể bao gồm việc du khách phải thăm một thành viên gia đình đang bệnh nặng hoặc nếu họ là người thân trong gia đình của công dân Singapore.

Bộ Y tế Singapore cho biết: “Những người có thẻ cư trú dài hạn dự kiến sẽ ở lại Singapore lâu hơn. Do đó, sau khi nhập cảnh vào Singapore, họ vẫn phải tuân theo các biện pháp quản lý an toàn dựa trên tình trạng tiêm chủng”.

Bộ Y tế Singapore lưu ý rằng những du khách dương tính với COVID-19 nên hoãn kế hoạch du lịch và không lên các chuyến bay hoặc chuyến phà thương mại. Điều này là vì họ có thể lây nhiễm cho các hành khách và phi hành đoàn.

“Họ chỉ nên tiếp tục kế hoạch khi có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất 72 giờ sau kết quả dương tính ban đầu.”

Bộ cho biết nếu tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính, du khách đã tiêm chủng nên du lịch vào hoặc sau ngày thứ 7. Trong khi đó, du khách chưa tiêm chủng đầy đủ từ 12 tuổi trở lên chỉ nên du lịch vào ngày thứ 14.

Bộ Y tế Singapore cũng nhắc nhở tất cả du khách nhập cảnh vào Singapore qua đường hàng không hoặc đường biển phải nộp tờ khai sức khỏe điện tử trước khi nhập cảnh. Theo đó, họ cần nộp tờ khai thông qua dịch vụ trực tuyến SG Arrival Card trong vòng 3 ngày trước khi đến Singapore.

“Du khách nên thực hiện việc này trước khi khởi hành đến Singapore nhằm giúp quá trình nhập cảnh diễn ra suôn sẻ”.

Quy định về tiêm chủng đối với những người sử dụng thẻ lao động

Theo Bộ Y tế Singapore, những người nộp đơn đăng ký mới cho các thẻ cư trú dài hạn và thẻ lao động vẫn phải được tiêm chủng COVID-19 đầy đủ.

Quy định này sẽ giúp duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trong toàn dân, hỗ trợ tái mở cửa xã hội và kinh tế một cách an toàn và giảm thiểu sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh.

Bộ Y tế Singapore cho biết từ ngày 1/10, những người muốn gia hạn thẻ lao động sẽ không phải tuân theo quy định về tiêm chủng. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng khi gia hạn giấy phép lao động và thẻ S Pass cho những người sống trong ký túc xá hoặc làm việc trong các công trình xây dựng, nhà máy đóng tàu biển và ngành chế biến.

Bộ Y tế Singapore giải thích rằng những công nhân này vẫn phải được tiêm chủng trước khi gia hạn vì nơi làm việc và ký túc xá của họ có nguy cơ lây nhiễm cao.

Du khách chưa tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh Singapore không cần xin phép phê duyệt - Ảnh 1.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn còn hiệu lực tại các cơ sở y tế và trên các phương tiện giao thông công cộng như MRT, LRT và xe buýt công cộng. ẢNH: KUA CHEE SIONG

Từ ngày 29/8, Singapore chỉ bắt buộc đeo khẩu trang tại 2 khu vực

Ông Lawrence Wong – Phó Thủ tướng Singapore – cho biết từ 29/8, nước này chỉ bắt buộc đeo khẩu trang tại 2 khu vực. Khu vực thứ nhất bao gồm các cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc cộng đồng, xe cứu thương và các cơ sở trong nhà tại bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa.

Khu vực thứ hai bao gồm các phương tiện giao thông công cộng như MRT, LRT, xe buýt công cộng và các không gian trong nhà như nơi soát vé tại bến xe buýt và sân ga tàu điện ngầm.

Việc đeo khẩu trang sẽ không bắt buộc tại sân bay và các phương tiện giao thông tư nhân, như xe buýt trường học, xe buýt và taxi tư nhân.

Nguồn: STBSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây