Đồng Nai đã có 14 ca tử vong do sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra thực tế hộ gia đình phát hiện lăng quăng trong các vật dụng chứa nước quanh nhà.

Trường hợp tử vong là bệnh nhân Đ.T.K., sinh năm 1966, trú tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom.

Sáng ngày 22/7, bệnh nhân bị sốt, mệt nhưng tỉnh táo. Gia đình có mua thuốc cho uống nhưng không đỡ nên người nhà đưa đến Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark Đồng Nai để khám và điều trị.

Đến sáng ngày 24/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tối ngày 27/7, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng tử vong vào đêm cùng ngày với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng, biến chứng xuất huyết tiêu hóa, suy đa cơ quan. Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường lâu năm, loét bao tử, suy tim và béo phì.

Sau khi ghi nhận ca tử vong, nhân viên y tế đã tiến hành điều tra ca bệnh và xử lý ổ dịch, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi bán kính 200m từ nhà bệnh nhân.

Đáng lưu ý, tại ấp nơi bệnh nhân sinh sống đã có 1 ca tử vong, địa bàn bệnh nhân sinh sống là ấp có sốt xuất huyết lưu hành quanh năm.

Được biết, đây là ca tử vong thứ 4 của huyện Trảng Bom và là ca tử vong thứ 14 của tỉnh Đồng Nai do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, tăng 13 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 4 đến nay, ngành Y tế đã tổ chức các đợt ra quân diệt lăng quăng và 11 đợt phun hóa chất diện rộng ở những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao. Sau các đợt phun hóa chất diện rộng, chỉ số côn trùng và ca bệnh đều giảm mạnh ở tuần sau đó. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nhiều nên chỉ sau vài tuần phun diện rộng, ca bệnh và chỉ số côn trùng đã tăng trở lại.

Sốt xuất huyết là bệnh không mới và đã rõ nguồn lây bệnh là từ muỗi vằn, tuy nhiên, bệnh này chưa có vaccine phòng bệnh. Mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp như ngành y tế đã khuyến cáo để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, giảm số ca mắc và hạn chế thấp nhất số ca tử vong do sốt xuất huyết.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây