Cứu sống bé sơ sinh non chỉ nặng 700 gram, mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhi trong lồng ấp. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi H.A.T. (trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) là một trong những trẻ sinh non đặc biệt: sinh non ở tuần thứ 28, cân nặng lúc sinh 700gram, suy hô hấp, thoát vị bẹn nghẹt trái, bệnh phổi mạn, nhiễm khuẩn huyết.

Ngay từ khi đón bệnh nhi chào đời tại phòng mổ, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhi tiên lượng nặng.

Bệnh nhi đã được điều trị với các biện pháp hồi sức tích cực, nuôi dưỡng tĩnh mạnh, thở máy, bơm surfactant theo phương pháp LISA kết hợp kháng sinh, thuốc chống ngừng thở, thuốc điều trị bệnh phổi mạn (là bệnh phổi phụ thuộc oxy, gây cản trở thành công của điều trị).

Cứu sống bé sơ sinh non chỉ nặng 700 gram, mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 2.

Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn nghẹt cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, bệnh nhi đã lớn từng ngày, cai được máy, tự thở, tự ăn được và tăng cân 900 gram. Tuy nhiên, bệnh nhi xuất hiện thoát vị bẹn nghẹt. Các bác sĩ còn phát hiện lạc tinh hoàn kèm theo.

Xác định đây là một trường hợp khó, trẻ sinh non rất yếu, cân nặng cực thấp (thời điểm thoát vị bẹn nghẹt bệnh nhi nặng 900 gram) kết hợp nhiều bệnh lý. Do đó, sau quá trình điều trị hồi sức tích cực cùng với hội chẩn toàn viện, các bác sĩ quyết định phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi.

Cứu sống bé sơ sinh non chỉ nặng 700 gram, mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 3.

Bệnh nhi hồi phục và được ra viện. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Khoa Ngoại chuyên khoa đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi, kết hợp hồi sức tích cực sau mổ, giải phóng thành công khối thoát vị, giải phóng tối đa tinh hoàn; phẫu tích bảo tồn bó mạch thừng tinh, ống dẫn tinh tạo đường xuống bìu, hạ tinh hoàn xuống bìu.

Đến nay, bệnh nhi đã cai được máy, tự thở, các chỉ số sức khỏe ổn định, ăn tốt, tiếp tục tăng cân, được ra khỏi lồng ấp để gia đình chăm sóc và xuất viện về nhà.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây