Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu, da niêm mạc nhợt trắng, ổ bụng chướng căng do chửa ngoài tử cung vỡ. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành các biện pháp cấp cứu cho bệnh nhân.

Tối 22/7, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn T.L. (32 tuổi, trú tại Hà Nội) chửa ngoài tử cung vỡ, sốc mất máu.

Trước đó, khoảng 15h30 ngày 20/7, Khoa Cấp cứu của BV tiếp nhận bệnh nhân L. từ một cơ sở y tế tư nhân trong tình trạng sốc mất máu. 

Tại thời điểm được tiếp nhận, người bệnh lơ mơ, da niêm mạc nhợt trắng, nhịp tim 130 l/p, huyết áp 70/40 mmHg, ổ bụng chướng căng. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành các biện pháp cấp cứu. 

Bác sĩ Lưu Anh, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, cho biết, ekip bác sĩ của Khoa khám cấp cứu và Khoa Gây mê hồi sức vừa tiến hành cấp cứu hồi sức, đồng thời phẫu thuật khẩn cấp.

Ca phẫu thuật diễn ra phức tạp, ổ bụng dính, gỡ dính khó khăn; ổ bụng có nhiều máu cục lẫn máu đỏ tươi, phẫu thuật lấy khối chửa vòi tử cung bên phải.

Cũng theo bác sĩ Lưu Anh, quá trình từ tiếp nhận người bệnh đến cấp cứu được thực hiện chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút nhưng đó là những giây phút quan trọng để giành lại sự sống cho người bệnh.

Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được theo dõi tại Khoa phụ ngoại A5. 

Theo các bác sĩ, chửa ngoài tử cung là bệnh lý sản phụ khoa cấp tính, khi vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nhân chửa ngoài tử cung bị vỡ gồm các triệu chứng khi chưa vỡ như: Chậm kinh thử nước tiểu thấy có thai; Đau bụng vùng hạ vị, đau âm ỉ, có khi thành cơn; Ra huyết rỉ rả kéo dài thường sau chậm kinh vài ngày, huyết ra thường ít, màu nâu đen, socola, có khi lẫn màng.

Ngoài ra, thai phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ còn kèm theo các triệu chứng đau bụng đột ngột, dữ dội, đau vã mồ hôi, xanh xao, nhợt nhạt… Các triệu chứng của chảy máu trong ổ bụng tùy theo mức độ mất máu: Da xanh, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây