Bệnh nhi nhập viện trong mệt mỏi, khi thở có những tiếng thổi ở tim nên chỉ định phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật tim, bệnh nhân được sử dụng các dung dịch khiến tim ngừng đập tạm thời để tìm kiếm lỗ thông.

Ngày 13/9, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca mổ thông liên thất quanh màng cho bệnh nhi L.H.C. (12 tuổi, trú tại  huyện Thuận Châu, Sơn La) mắc tim bẩm sinh.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển từ tuyến dưới lên, có tiền sử bệnh tim. Tại BV, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi mệt mỏi, khi thở có những tiếng thổi ở tim. Kết quả thăm dò, siêu âm tim thông liên thất quanh màng lan vào buồng nhận. Kích thước lỗ thông lớn, đường kính lỗ khoảng 16 mm, tim giãn to. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp cần phải xử lý kịp thời nên chỉ định phẫu thuật.

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ tim hở, có sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) để xử lý cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ bệnh nhân được sử dụng các dung dịch để làm tim ngừng đập tạm thời để tìm kiếm lỗ thông.

Bệnh nhân được vá lại lỗ thông bằng miếng vá nhân tạo và thu hẹp vòng van 3 lá. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, có dấu hiệu hồi phục tích cực.

Theo các bác sĩ, bệnh tim bẩm sinh gặp ở khoảng 0,8% trẻ sinh ra sống, trong đó có những bệnh tim bẩm sinh nguy kịch có thể tử vong ngay giai đoạn sơ sinh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim bẩm sinh, trong đó, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc.

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, bố mẹ nên thực hiện sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ trước sinh (siêu âm tim thai) và sau sinh (bằng phương pháp đo SPO2 qua da, bao gồm trẻ có thai kỳ khỏe mạnh). Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường về tim mạch, cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng về sau.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây