Loãng xương là một trong những bệnh lý đáng báo động, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ tử vong và gánh nặng chăm sóc.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận điều trị cho người bệnh C.T.K.A. (65 tuổi, ngụ tại TPHCM). Bà A. nhập viện trong tình trạng đau vùng cột sống thắt lưng mức độ nặng mới khởi phát gần đây.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang cột sống thắt lưng và đo mật độ xương. Kết quả bà A. được chẩn đoán gãy lún đốt sống thắt lưng do loãng xương. Bệnh nhân được điều trị thuốc và phối hợp với phục hồi chức năng vận động. Sau quá trình điều trị, tình trạng đau lưng của bệnh nhân đã được cải thiện, có thể đi lại và vận động tốt hơn.   

TS.BS. Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, loãng xương là kết quả từ sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và quá trình hủy xương, trong đó quá trình hủy xương chiếm ưu thế. Trên thế giới hiện có khoảng 500 triệu người bị loãng xương, ở Việt Nam là khoảng 3,6 triệu người. Những con số này được dự báo sẽ tăng cao trong khoảng thời gian tới và để lại nhiều gánh nặng cho chăm sóc và điều trị.

Nguyên nhân gây loãng xương được chia làm hai nhóm: nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loãng xương nguyên phát là những yếu tố không thay đổi được như di truyền, tiền sử gãy xương sau tuổi 30 hoặc giới tính. Loãng xương thứ phát gồm các nguyên nhân cụ thể như bệnh lý (cường giáp, cường cận giáp, suy thận,…), thuốc điều trị bệnh (corticoid), lối sống kém lành mạnh như hút thuốc lá, nghiện rượu bia, hay té ngã…

Coi chừng tàn phế vì bị loãng xương - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn điều trị cho người bệnh.

Theo ThS.BS. Nguyễn Châu Tuấn, Khoa Nội cơ xương khớp – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, loãng xương là căn bệnh diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng đặc trưng. Chỉ khi mật độ xương giảm nặng dẫn đến những cơn đau dai dẳng hoặc các biến chứng của gãy xương như biến dạng xương, đau cột sống do gãy lún đốt sống và các thay đổi như giảm chiều cao, gù… thì người bệnh mới nhận ra.

Gãy xương do loãng xương thường xuất hiện ở các vị trí xương xốp và chịu lực như xương cột sống, xương vùng hông và xương cẳng tay. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau mãn tính, gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống, mất chức năng và phụ thuộc vào người khác, để lại nhiều gánh nặng cho việc chăm sóc và điều trị, cũng như làm tăng nguy cơ tử vong của người bệnh.

Theo bác sĩ Ngọc, phụ nữ trên 65 tuổi hoặc nam giới trên 70 tuổi, nữ giới mãn kinh, nam giới từ 50 đến 69 tuổi có yếu tố nguy cơ loãng xương, người trên 50 tuổi từng bị gãy xương… cần tiến hành đo mật độ xương sớm để tầm soát và đánh giá loãng xương. Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được chỉ định kết hợp song song giữa phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.

Theo bác sĩ, để đạt được hiệu quả điều trị tối đa cũng như phòng ngừa các biến chứng, người bệnh loãng xương cần phối hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó, cần phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen vận động cơ thể để tăng sức bền, khả năng giữ thăng bằng và tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây