Nhiều người mắc cúm là tự dùng Tamiflu điều trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thuốc chỉ được dùng khi có đơn kê của bác sĩ.

Hiện nay, số ca mắc cúm A tăng cao tại một số địa phương. Các bác sĩ cho rằng, thời điểm này mắc cúm A cao là bất thường, bởi hiện không phải là mùa cúm. 

Lo ngại cúm, nhiều người có biểu hiện đã tự mua Tamiflu để điều trị khiến giá tăng vọt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải ai bị cúm cũng dùng Tamiflu.

Các bác sĩ cho biết, khi bị cúm người bệnh thường có các triệu chứng như: Ớn lạnh, đau nhức cơ bắp, đau đầu, sốt. Thuốc kháng virus như tamiflu có thể giúp hạn chế các triệu chứng cúm và rút ngắn thời gian hồi phục. Tuy nhiên, thuốc chỉ được dùng khi có đơn kê của bác sĩ (nghĩa là người bệnh cần đi khám để được nhận đơn thuốc khi cần thiết). Để thuốc có hiệu quả, người bệnh phải bắt đầu dùng thuốc trong vòng 48h sau khi cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Sau khi được kê đơn, người bệnh sẽ dùng thuốc 2 lần/ngày, trong 5 ngày.

Tamiflu dùng tốt nhất cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, chẳng hạn như những người có vấn đề về miễn dịch hoặc các vấn đề về phổi.

Những người mắc các bệnh dưới đây nên dùng thuốc nếu mắc bệnh: Đái tháo đường, hen suyễn hoặc các rối loạn hô hấp khác; Tình trạng gan, máu hoặc thần kinh; Bệnh tim hoặc bệnh thận mãn tính; Những người thừa cân.

Ngay cả khi không đáp ứng các tiêu chí này, người bệnh hãy trao đổi với bác sĩ, vì có những lý do khác khiến bạn cần dùng thuốc này.

Khi dùng Tamiflu, người bệnh có thể gặp tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn…Người bệnh nên đến cơ sở y tế nếu có các triệu chứng như dị ứng, phát ban da, ngứa hoặc nổi mề đay và sưng mặt, môi hoặc lưỡi; lo lắng, bối rối hoặc hành vi bất thường; các vấn đề về hô hấp; ảo giác hoặc mất liên hệ với thực tế; da đỏ, phồng rộp, bong tróc hoặc lỏng lẻo, kể cả bên trong miệng; co giật.

Tamiflu chủ yếu sử dụng đối với bệnh nhân mắc cúm nặng, hoặc đối tượng có nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Nếu dùng tamiflu khi không cần thiết, người bệnh có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của thuốc, làm cho người mệt mỏi hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc.

Ngoài ra, nếu sử dụng tamiflu không đúng cách, cũng sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc (giống như vi khuẩn). Việc lạm dụng tamiflu có thể gia tăng sự xuất hiện virus kháng thuốc, sẽ làm mất khả năng điều trị cúm khi bệnh nhân tiến triển nặng. Điều này sẽ càng nguy hiểm khi kho vũ khí (thuốc trị cúm) còn rất hạn chế.

Biện pháp tốt nhất để tránh bệnh cúm là tiêm phòng cúm. Bởi lẽ tiêm phòng cúm hàng năm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm và cũng giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.



Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây