Trang chủ Sức khỏe Cạo râu bị viêm nang lông, phải làm sao?

Cạo râu bị viêm nang lông, phải làm sao?

0
2


Bạn đọc Nguyễn Thành Lợi (35 tuổi, ngụ TP HCM) hỏi: Tôi thường cạo râu vào mỗi buổi sáng do râu mọc nhanh. Tuy nhiên, gần đây, vùng râu cạo bị ngứa, có các nốt sẩn, mụn mủ rất khó chịu. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng trên là gì và tôi phải làm sao?

Bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Văn Lợi Em, Phó trưởng Khoa Lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP HCM, trả lời: Với những miêu tả trên có thể bạn bị viêm nang lông do cạo râu. Biểu hiện của viêm là xuất hiện các sẩn đỏ, mụn mủ ở lỗ nang lông, xung quanh có quầng đỏ. Khi vỡ để lại vết trợt nhỏ có vảy vàng. Có thể chỉ có vài mụn nhỏ rải rác nhưng cũng có khi tụ thành đám mụn viêm vùng râu mép, râu cằm… Viêm nang lông vùng râu thường gặp ở nam giới cạo râu với cảm giác khó chịu liên tục và nhiều vết sưng tấy ở vùng râu.

Yếu tố thuận lợi gây viêm nang lông là khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường bị ô nhiễm, bụi bẩn. Bên cạnh đó còn có những trường hợp do sợi lông ngắn, xoăn, cong đâm vào da khiến da phản ứng với những sợi lông mọc ngược này, gây ra tình trạng viêm nang lông hoặc sưng tấy sau cạo râu.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn hãy để râu mọc lại, tạm ngừng cạo râu trong một thời gian, những sợi lông ngắn sẽ mọc và ra khỏi da, da của bạn sẽ lành lại; không kéo căng da khi cạo râu và không nhổ lông bên trong vết dao cạo vì có thể gây ra các vết xước mới sau cạo râu và làm trầm trọng thêm các vết sưng viêm hiện có…

Khi cạo râu cũng cần sử dụng các đường cạo ngắn và không nên cạo qua một khu vực hơn 2 lần. Khi sử dụng dao cạo một lưỡi, hãy rửa sạch lưỡi dao sau mỗi lần vuốt, tránh cạo sát hoặc gây nhiều áp lực lên da. Để giảm nguy cơ va chạm với dao cạo, hãy thay lưỡi dao cạo sau 5-7 lần cạo (hoặc vứt bỏ dao cạo dùng một lần). Bôi các sản phẩm sau cạo râu phù hợp để giảm nguy cơ viêm nang lông và da bị kích ứng… 


Liên Anh ghiSource link

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây