Nghiên cứu cho thấy mật ong là một trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất trên thế giới. 

Mật ong tự nhiên hình thành từ quá trình làm mật của ong. Vị ngọt của mật ong đến từ lượng đường sucrose, fructose và glucose. Quá trình sản xuất ra mật của ong khá dài: ban đầu là ong thu thập mật hoa, được thực hiện bằng cách hút mật qua một chiếc miệng dài như kim, sau đó tích trữ ở bộ phận “dạ dày mật” trên lưng chúng. Hàm lượng nước của mật hoa được nâng lên một chút bởi các enzym nước bọt của ong, cuối cùng chúng sẽ phân hủy mật hoa thành đường.

Sau khi quay trở lại tổ, những con ong thu thập mật hoa sẽ chuyển mật hoa cho những con ong trong tổ. Trong quá trình nhai mật của ong, các enzym trong ong thủy phân sucrose ở mật hoa thành glucose và fructose, đồng thời làm tăng độ chua bằng cách phá vỡ các loại tinh bột và protein khác. Sau khi nhai, ong đổ lượng mật này vào các ô trong tổ rồi dùng cánh của mình quạt để nước có thể bay hơi, khiến mật ong chứa ít nước hơn. Mật ong sau đó được con người lấy thông qua việc lấy tổ ong rồi tách mật. 

Mật ong tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Mật ong giả là gì? 

Mật ong giả tràn lan trên thị trường. Đây là loại được pha trộn, thường chứa nhiều xi-rô có khả năng gây hại sức khỏe. Thường có hai phương pháp làm giả mật ong, thứ nhất là bổ sung trực tiếp các chất phụ gia vào mật ong thật như mật đường, xi-rô ngô có đường fructose cao. Cách thứ hai là cho ong mật ăn đường công nghiệp và chất làm ngọt.

Tác hại của mật ong giả 

Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy mật ong giả gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó không thể bằng mật ong thật. Mật ong giả có thể đã qua xử lý, làm loại bỏ tất cả các chất dinh dưỡng tự nhiên, thay vào đó là các chất thay thế chưa chắc có lợi cho bạn. 

Mật ong thật có hết hạn sử dụng không? 

Cùng với đồ trang sức và rượu, người Ai Cập cổ đại đã chôn những lọ mật ong bên trong lăng mộ của hoàng tộc, với hy vọng sự ngọt ngào theo họ sang thế giới bên kia. Khi các ngôi mộ được phát hiện 3.000 năm sau, mật ong khai quật vẫn được bảo quản hoàn hảo và vẫn hoàn toàn có thể ăn được. Các nhà khảo cổ học còn thử phết nó lên bánh mì của họ và thấy hương vị không thay đổi.

Dựa vào một số yếu tố, có thể phân biệt  mật ong bạn mua là thật hay giả. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu chỉ ra mật ong vốn có tính kháng vi trùng và vi khuẩn cao. Mật ong là loại đường có độ ẩm rất thấp với độ pH có tính axit, tạo ra một môi trường mà vi khuẩn không thể phát triển. Hydrogen peroxide của mật ong đẩy lùi bất kỳ vi sinh vật nào xâm nhập. Thành phần hóa học tuyệt vời này cũng là lý do tại sao mật ong đã được sử dụng cho mục đích y học (như làm thuốc mỡ, chữa bỏng và vết thương) trong hàng nghìn năm.

Về mặt kỹ thuật, tất cả các loại mật ong tự nhiên không thể hết hạn sử dụng vì mật ong không tự hư hỏng. Tuy nhiên, nó có thể chuyển màu từ nhạt sang đậm tùy thời tiết. Có một ngoại lệ quan trọng: Nếu mật ong tiếp xúc với không khí ẩm, nó có thể lên men và hư hỏng.

Phân biệt mật ong thật với mật ong giả ra sao? 

Mật ong thật có thể tạo ra rất nhiều bọt, còn mật ong giả chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ bọt hoặc không có bọt.

Hầu hết mật ong nguyên chất sẽ kết tinh. Thông thường mật ong sẽ bắt đầu kết tinh khi nhiệt độ dưới 14 độ và sẽ tan từ từ khi nhiệt độ trên 20 độ.

Mật ong giả kém trong, không sáng, vẩn đục, kém hương hoa. Dùng hai ngón tay xoa đều thấy dính, sần sùi là mật ong có đường.

Mật ong tự nhiên không rẻ. Mật ong giả (nuôi) sẽ có giá thành mềm hơn. Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây