Ngày 7-7, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) thì trong 24 giờ (từ 16 giờ chiều 5-7 đến 16 giờ chiều 6-7) toàn tỉnh ghi nhận 286 ca sốt xuất huyết mắc mới, trong đó TP Vũng Tàu nhiều nhất  với 206 ca.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 4.032 ca (tăng 7,7 lần so với cùng kỳ năm trước) trong đó có 36 ca sốt xuất huyết nặng. TP Vũng Tàu cũng là địa phương ghi nhận số sốt xuất huyết nhiều nhất toàn tỉnh với trên 2.600 ca và ghi nhận 2 trường hợp tử vong.

Theo Bệnh viện Vũng Tàu, hầu hết các khoa của bệnh viện đều tiếp nhận cấp cứu và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, tỉ lệ người lớn và trẻ em mắc bệnh như nhau. Tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết đang ở mức đáng lo ngại, nhiều trường hợp trở nặng.

BR-VT: Sốt xuất huyết tăng mạnh, ghi nhận 2 ca tử vong - Ảnh 1.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Tại Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Vũng Tàu hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 10% ca nặng, có những ngày cao điểm ca sốt xuất huyết nặng lên tới hơn 15%.

Trước đó, Bệnh viện Vũng Tàu tiếp nhận 2 thanh niên sốt xuất huyết nặng, gây tổn thương và suy đa cơ quan. Khi mới bị sốt xuất huyết 2 trường hợp này đã tự mua thuốc về nhà uống. Đến khi bị nặng, 2 ca bệnh này mới vào việc điều trị trong tình trạng không tự đi lại được, choáng váng, huyết áp không đo được. Chưa đến 1 ngày điều trị, 2 bệnh nhân này có diễn biến bệnh không thuận lợi. Khoa Nội đã hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên và cho chuyển tuyến điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, khi có dấu hiệu sốt ca, người bệnh cần đến các cơ sở y tế tin cậy để khám, xét nghiệm và theo dõi bệnh, tuyệt đối không được tự mua thuốc về nhà uống, nếu không bệnh sẽ diễn biến trở nặng nhanh.

Trước tình trạng sốt xuất huyết bùng phát mạnh, UBND tỉnh BR-VT đã ban hành văn bản chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết với phương châm “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”. Diệt lăng quăng (bọ gậy) là biện pháp ưu tiên hàng đầu, ít tốn kém và hiệu quả nhất để chủ động ngăn chặn, phòng chống sốt xuất huyết bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, quyết tâm không để dịch chồng dịch trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, tỉnh này cũng chỉ đạo toàn ngành y tế tổ chức giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; Cùng với đó, xác định các khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết.


Tin, ảnh: Ngọc GiangSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây