Theo Bộ Y tế, hiện đang thiếu một số loại vaccine như DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Liên quan tới thông tin thiếu vaccine sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho trẻ em, tối ngày 14/9, Bộ Y tế đã phát đi thông tin chính thức. 

Theo Bộ Y tế, Chương trình TCMR do Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) làm đầu mối thực hiện được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981. Mục tiêu của Chương trình là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Đến nay, đã có 11 loại vaccine (phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib) được đưa vào Chương trình; góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uống ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho TCMR. 

Các vaccine được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine  được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có Quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ. Theo báo cáo của Viện và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vaccine như DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

 Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ và các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vaccine cung ứng cho công tác tiêm chủng; trong đó các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương xây dựng phương án giá vaccine năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định. Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây