Trong lúc hái rau ngoài vườn, bệnh nhân đã bị ong đốt. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng co giật, méo miệng, liệt nửa người.

Ngày 16/7, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân H.T.T. (58 tuổi, trú tại Phú Thọ) bị đột quỵ do ong đốt.

Trước đó, bệnh nhân đến BV trong tình trạng liệt nửa người trái, chỉ số mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở ở trạng thái… bình thường. Qua thăm khám, bà T. có triệu chứng co giật, nửa người liệt.

Bệnh nhân cho biết, sáng cùng ngày, người bệnh ra vườn hái rau bị ong đốt. Sau đó xuất hiện triệu chứng méo miệng, liệt nửa người.

BV đã hội chẩn và nhận thấy bị đột quỵ do ong đốt trên thế giới là rất hiếm. Các bác sĩ nhận định, đây là phản ứng qua trung gian miễn dịch của hệ thống đối với vết ong đốt gây ra co mạch và trạng thái tạo huyết khối kèm theo thiếu máu cục bộ dẫn đến đột quỵ.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết méo miệng, bắt đầu cử động được tay, chân.

Bác sĩ Phan Ngọc Nhu, Phó Trưởng Đơn vị Cấp cứu và Điều trị tích cực thần kinh đột qụy (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, nhồi máu não do ong đốt là một biến chứng hiếm gặp trên thế giới.

Do đó, khi bị ong đốt, chúng ta cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. Nếu thấy biểu hiện yếu tay chân, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây