“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” hầu như ai cũng từng được nghe nhưng ít người chú ý. Một người hút thuốc không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của họ mà còn gây hại cho mọi người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Mới đây, trang Healthdaily đưa tin, một bé gái 5 tuổi (An Huy, Trung Quốc) đột nhiên kêu đau đầu chóng mặt và vài ngày sau không đỡ mà càng nặng. Bố mẹ đã đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra và kết quả cho thấy huyết áp của bé gái tới 170, thậm chí cao hơn rất nhiều so với huyết áp tâm thu bình thường của người lớn.

Trẻ nhỏ bị huyết áp cao có liên quan đến khói thuốc lá. (Ảnh minh họa)

Khi bố của bé gái đến bệnh viện, bác sĩ phát hiện người bố nghiện thuốc lá nặng, mỗi ngày thường hút từ 2 đến 3 bao nên ở nhà thường xuyên có mùi thuốc lá. Bác sĩ Trương Viện, trưởng Khoa Hô hấp của Bệnh viện tỉnh An Huy cho biết, huyết áp tâm thu của cô bé cao hơn so với người lớn, nguyên nhân liên quan đến việc hút thuốc trong thời gian dài của người bố.

Tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe của trẻ

Trên thực tế, việc cha mẹ hút thuốc lá đang có tác động rất lớn đến con cái. Một điếu thuốc của bạn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

1. Gây bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Trẻ dễ mắc các vấn đề hô hấp khi hay hít phải khói thuốc lá. (Ảnh minh họa)

Những đứa trẻ sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc lá, đặc biệt là những trẻ có cả bố và mẹ hút thuốc lá thì nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn rất nhiều so với trẻ khác. Độc tính trong khói thuốc lá có thể gây ra các căn bệnh hen suyễn ở trẻ, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, một số bệnh ung thư liên quan đến hệ hô hấp, viêm amidan… Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.

2. Tăng nguy cơ đột quỵ ở trẻ

 Các chuyên gia cho biết, khói thuốc lá có khả năng hạn chế cung cấp oxy cho các mô của cơ thể, làm giảm đáp ứng của nhịp tim khi hoạt động, gây rối loạn nhịp thở và nhịp tim ở trẻ, do đó làm tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ em lên nhiều lần. Nếu trẻ nhỏ có cha hoặc mẹ hút thuốc lá thì nguy cơ này tăng gấp 2 lần, trong khi nếu cả 2 cùng hút thì nguy cơ tăng lên đến 4 lần.

3. Nguy cơ viêm màng não và viêm não mô cầu

Không chỉ làm suy yếu nghiêm trọng hệ hô hấp, khói thuốc là còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ, tạo điều kiện cho các loại virus gây viêm não tấn công. Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm virus viêm màng não và viêm não mô cầu cao hơn rất nhiều.

4. Ung thư là một trong những tác hại của khói thuốc lá

Phụ huynh nên bỏ thuốc lá sớm vì sức khỏe của chính mình và tương lai của con cái. (Ảnh minh họa)

Một trong những điều nguy hiểm nhất của khói thuốc là có thể khiến trẻ bị ung thư ngay từ khi còn rất nhỏ. Nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong những năm đầu đời, trẻ có thể bị ung thư bạch huyết, ung thư máu và ung thư não. Khi trẻ lớn lên, trẻ rất dễ bị ung thư phổi, ung thư vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

5. Ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ và hành vi

Những trẻ phải sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc lá sẽ hạn chế hơn về khả năng học hỏi cũng như tiếp thu kiến thức. Một số trường hợp nhạy cảm có thể dẫn tới rối loạn về hành vi, các chứng bệnh tăng động giảm chú ý và có nguy cơ nghiện thuốc lá cao hơn khi trưởng thành.

Phòng tránh khói thuốc lá

Một số người nghĩ rằng việc mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt sẽ ngăn chặn việc tiếp xúc với khói thuốc. Nhưng các nghiên cứu cho thấy các độc tố từ khói thuốc không biến mất. Khói thuốc vẫn còn trong tóc, quần áo, thảm và đồ nội thất. Cách duy nhất để ngăn ngừa nhiễm khói thuốc là tránh những nơi có tình trạng hút thuốc lá. Một số cách giúp bạn và gia đình khỏi khói thuốc:

– Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.

– Không hút thuốc hoặc không cho phép mọi người hút thuốc trong nhà hoặc xe hơi của bạn, nên hút thuốc ở ngoài.

– Tìm nhà hàng cấm hút thuốc.

– Yêu cầu người thân không hút thuốc quanh con bạn.

Đã có luật nơi làm việc không khói thuốc nhằm giảm bớt việc tiếp xúc với khói thuốc lá và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Hút thuốc lá thụ động gây nguy hiểm hơn so với hút thuốc lá chủ động. Hút thuốc lá thụ động có thể hấp thụ nhiều gấp 3 đến 4 lần các chất độc hại. Khói thuốc có thể tồn tại ở tất cả các khu vực công cộng và đặc biệt không có mức an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây