Một số thói quen đa phần chúng ta mắc phải và rất hại cho cơ thể nhưng không chắc bạn đã biết.

Sức khỏe luôn là vốn quý của con người, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có một sức khỏe tốt. Tiến sĩ, bác sĩ gia đình Tomi Mitchell, Mỹ chỉ ra 5 thói quen sinh hoạt sai lầm, khiến bạn vô tình hủy hoại sức khỏe của mình mà không biết, đó là: 

Ngồi trong thời gian dài 

Bác sĩ Mitchell chỉ ra, việc ngồi một chỗ trong thời gian dài gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của bạn. Nó có thể dẫn đến ngồi sai tư thế và mất cân bằng cơ bắp. Khi bạn ngồi, hông của bạn được uốn cong và cột sống của bạn bị cong. Điều này có thể làm cho các cơ ở lưng và hông bị căng trong khi các cơ ở phía trước trở nên yếu.

Ngoài ra, ngồi một chỗ thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về tuần hoàn và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Khi bạn ngồi, cơ chân của bạn không được sử dụng nhiều, có thể khiến máu lưu thông ở chân bị chậm lại. Điều này có thể khiến cơ thể bạn gặp khó khăn hơn trong việc bơm máu trở lại tim, dẫn đến các vấn đề về tuần hoàn. Ngồi lâu cũng có thể làm tăng nguy cơ đông máu. Các cục máu đông có nhiều khả năng hình thành khi bạn không di chuyển nhiều, bắt nguồn từ việc máu chảy chậm hơn. Mặc dù cục máu đông có thể hình thành ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, chúng rất dễ hình thành ở chân khi bạn ngồi lâu. 

Ngồi một chỗ không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Quá stress

Bác sĩ Mitchell lý giải, khi cơ thể gặp căng thẳng sẽ chuyển sang chế độ” chiến đấu hoặc bỏ chạy. Cơ chế sinh tồn tự nhiên này cho phép con người phản ứng nhanh với các tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, việc thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng, chẳng hạn như thời hạn làm việc, lo lắng về tài chính và các vấn đề về mối quan hệ, cơ thể ở trạng thái tỉnh táo cao độ này trong thời gian dài.
Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường. Căng thẳng mãn tính cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Vì vậy, điều cần thiết là quản lý tốt những căng thẳng trong cuộc sống để luôn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. 

Thiếu ngủ 

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của bạn. Thiếu ngủ có thể gây khó chịu, lo lắng và trầm cảm. Bệnh này cũng có thể làm giảm khả năng tập trung và đưa ra quyết định của bạn. Ví dụ, nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn có khả năng bị suy giảm trí nhớ và giảm chức năng nhận thức. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, thiếu ngủ thậm chí có thể dẫn đến ảo giác.  

Thiếu ngủ dễ khiến bạn lờ đờ, mệt mỏi suốt ngày. (Ảnh minh họa)

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt và tâm trạng hạnh phúc. Ngủ không đủ giấc có thể gây hại cho cơ thể, bao gồm tăng cân, cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, lo âu, trầm cảm và suy giảm trí nhớ. Nếu bạn ở tình trạng không ngủ đủ, nên gặp bác sĩ để được giúp đỡ cải thiện tình trạng bệnh. 

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ, đồng thời gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Hóa chất trong thuốc lá làm tổn thương gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Những người hút thuốc có nguy cơ cao bị nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim, đột quỵ và bệnh phổi. Ngoài ra, họ còn hôi miệng, răng vàng và nhiều nếp nhăn… Do đó, bỏ thuốc lá là cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn 

Ăn đồ chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. Để duy trì cân nặng hợp lý và tránh các vấn đề sức khỏe, nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và tập trung ăn thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến. Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây