Tỏi, bông cải xanh… là các thực phẩm chứa các chất giúp thải độc cực kỳ hiệu quả.

Độc tố sinh ra từ các thực phẩm giàu kim loại nặng và các sản phẩm hóa dầu khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi chúng ta thu nạp đồ ăn, đồ uống mỗi ngày. Do đó, giải độc là vấn đề chúng ta đối mặt hàng ngày. Theo các chuyên gia, một số thực phẩm có chức năng giải độc tự nhiên, có vai trò chống ung thư và chống oxy hóa hiệu quả. Một số thực phẩm sau đây là chất khử độc tự nhiên: 

Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm có lịch sử lâu đời, vừa dùng nấu nướng vừa có thể làm thuốc chữa bệnh. Thành phần chính allicin chứa trong tỏi, ngoài tác dụng kháng virus và kháng khuẩn đáng kể, còn đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chống oxy hóa và giải độc.

Về mặt lâm sàng, tỏi thậm chí an toàn hơn một số loại thuốc và có hiệu quả tương tự như thuốc D-penicillamine, đặc biệt trong điều trị ngộ độc chì từ nhẹ đến trung bình. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số triệu chứng như bồn chồn, đau đầu, huyết áp… đã được cải thiện đáng kể sau khi điều trị bằng tỏi chứ không phải dùng thuốc.

Bông cải xanh

Bông cải xanh tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Bông cải xanh là loại rau họ cải có đặc tính giải độc tự nhiên. Chất dinh dưỡng thực vật sulforaphane trong bông cải kích hoạt các enzym giải độc hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư. Chiết xuất bông cải xanh bảo vệ gan khỏi các chất lạ bằng cách tạo ra sự tổng hợp các enzym giải độc và glutathione.

Ngay cả một lượng nhỏ bông cải xanh cũng có thể đóng một vai trò trong việc loại bỏ các chất gây ung thư. Một nghiên cứu năm 1997 của các chuyên gia Đại học Johns Hopkins nhấn mạnh rằng một lượng nhỏ mầm họ cải có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Trong một nghiên cứu năm 2018 trên chuột, các chuyên gia phát hiện bông cải xanh còn làm giảm stress oxy hóa do uống rượu. 

Trà xanh

Không chỉ là một thức uống, trà xanh còn có thể được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung giải độc hàng ngày. Các nghiên cứu đã phát hiện ra, trà xanh có thể làm giảm tác động của nhiễm độc chì đối với cơ thể, cũng như giảm sự hấp thụ các chất ô nhiễm thông thường như polychlorinated biphenyls (PCB), polychlorinated dibenzofurans (PCDFs) và dioxin trong đường tiêu hóa. Một bài báo được xuất bản bởi các nhà nghiên cứu Ba Lan vào năm 2020 cho thấy, catechin trong trà xanh có thể ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do tuổi tác gây ra, thông qua việc giảm mức độ glutathione peroxidase trong cơ thể. 

Các thực phẩm chứa Astaxanthin

Astaxanthin là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Astaxanthin là một carotenoid lutein với sắc tố Hemoglobin (huyết sắc tố) đã được nghiên cứu rộng rãi về các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch, cũng như góp phần sửa chữa DNA.

Astaxanthin xuất hiện tự nhiên trong một số loại tảo, tạo ra màu hồng hoặc đỏ cho cá hồi, tôm và các loại hải sản khác. 

Tôm, cá hồi… chứa dồi dào Astaxanthin. (Ảnh minh họa). 

Một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Khoa học Human Kinetics cho thấy, 4 tuần bổ sung astaxanthin làm tăng nồng độ glutathione chống oxy hóa trong máu ở những người đàn ông trẻ tuổi. Trong một nghiên cứu trên động vật, việc bổ sung astaxanthin là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ não khỏi chứng viêm thần kinh do khói thuốc lá và stress oxy hóa, khởi nguồn từ các gốc tự do quá mức làm gián đoạn quá trình sửa chữa DNA. 

Astaxanthin tự nhiên chủ yếu được tìm thấy trong các loại hải sản khác nhau như tôm, cá hồi và cua. Do đó, để bổ sung Astaxanthin, bạn nên ăn các thực phẩm này. 

Thực phẩm chứa Chlorella

Việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm, các chất ngoại sinh và kim loại nặng như thủy ngân và chì… có thể ảnh hưởng đến mức độ và hoạt động của các chất chống oxy hóa và enzym trong cơ thể. Chlorella rất giàu chất dinh dưỡng, giúp loại bỏ các kim loại nặng.

Nghiên cứu cho thấy, Chlorella có thể làm giảm thời gian phân hủy của loại thuốc trừ sâu độc hại phổ biến nhất từ 40 ngày xuống còn 19 ngày. 

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Environmental Toxicology and Pharmacology cho thấy ở những người trưởng thành trẻ tuổi, các chất bổ sung chlorella có thể giúp loại bỏ các độc tố gây ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy nó có thể giúp phụ nữ loại bỏ độc tố Hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) gây ung thư, một loại hóa chất sinh ra khi đốt than, khí đốt tự nhiên, đốt gỗ, rác thải hoặc thuốc lá… 

Chlorella có màu xanh lá cây nhờ sắc tố quang hợp chlorophyll -a và b trong lục lạp. Có thể tìm thấy  Chlorella dồi dào trong tảo biển. Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây