Sức khỏe tinh thần là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với đời sống cảm xúc của con người.

Sức khỏe tinh thần được hình thành, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Bên cạnh những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát, sau đây là 5 điều bất ngờ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của con người và lời khuyên của Tiến sĩ Sức khỏe tâm thần Sarah Gupta.

1. Tư thế làm việc

Việc cúi gập hàng giờ đồng hồ không chỉ gây áp lực lên cột sống mà còn tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

Theo Tiến sĩ Sarah Gupta: “Nhiều người không nhận ra rằng tư thế ngồi thật sự đã gửi tín hiệu về não. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cognition and Emotion năm 2017 chỉ ra rằng: Những người ngồi ở tư thế khom lưng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thoát khỏi tâm trạng tiêu cực so với những người ngồi thẳng”.

Lời khuyên: Nếu thường xuyên phải làm việc trong thời gian dài, hãy đặt báo thức trên điện thoại để nhắc nhở bản thân về tư thế ngồi. Bạn cũng có thể đi lại, hít thở sâu để giải tỏa căng thẳng.

2. Lượng nước cơ thể hấp thu

Uống đủ nước là chìa khóa cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khi bạn không uống đủ nước dẫn đến tình trạng mất nước, cơ thể sẽ phát báo động giả rằng bạn đang ở trong tình huống nguy hiểm đến tính mạng và bắt đầu kích hoạt sản sinh các hormone gây căng thẳng. Đặc biệt là cortisol – một loại hormone liên quan đến các chứng rối loạn trầm cảm.

Lời khuyên: Tìm hiểu lượng nước mà cơ thể bạn cần dựa trên chiều cao, cân nặng và cố gắng uống đủ lượng nước hằng ngày. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng theo dõi và nhắc nhở thời điểm cần uống nước.

3. Nụ cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, mỗi khi bạn mỉm cười, não bộ sẽ nhận được thông điệp rằng bạn đang cảm thấy vui vẻ, giúp cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, tránh những căng thẳng không đáng có.

5 điều bất ngờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần - Ảnh 1.

Những người thường xuyên cười có thể giữ bình tĩnh tốt hơn trong các tình huống căng thẳng

Đặc biệt theo một nghiên cứu được công bố trên PLOS One năm 2020, những người thường xuyên cười cho biết họ có thể giữ bình tĩnh tốt hơn trong các tình huống căng thẳng so với người ít khi cười.

 Lời khuyên: Nếu bạn có một ngày tồi tệ, hãy tìm kiếm niềm vui bằng việc xem một bộ phim hài hước, trò chuyện cùng bạn bè… hay bất cứ hoạt động gì giúp bạn cân bằng lại năng lượng tích cực. 

4. Các mối quan hệ bạn bè

Bạn bè có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe tinh thần. Những người bạn tốt sẽ giúp bạn đạt trạng thái tinh thần tốt.

Việc bạn có bao nhiêu người bạn không quan trọng. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái và được là chính mình khi ở cạnh họ. Việc có một cộng đồng thân thiết để kết nối, chia sẻ cũng thúc đẩy tăng cường các chất dẫn truyền tốt trong não bộ.

Lời khuyên: Luôn cố gắng dành thời gian, dù ít để ở bên những người bạn. Nếu bạn muốn mở rộng vòng tròn bạn bè, hãy thử những điều mới mẻ như tham gia một lớp học hoặc đăng ký trở thành tình nguyện viên cho các dự án cộng đồng…

5. Sự kết nối với thiên nhiên

Thiên nhiên là nguồn cội và cũng là ngôi nhà đầu tiên của chúng ta.Thiên nhiên không chỉ cho chúng ta môi trường để tồn tại mà còn giúp nuôi dưỡng, chữa lành những vết thương tâm hồn.

Một nghiên cứu của Frontiers in Psychology năm 2019 chứng minh chỉ cần dành 20 phút ở bên ngoài đã làm giảm đáng kể lượng hormone căng thẳng. Những âm thanh như tiếng chim hót, tiếng nước chảy… trong thiên nhiên có thể làm giảm nhịp tim, huyết áp và khiến cho tâm trí trở nên bình yên.

Lời khuyên: Cố gắng duy trì các hoạt động ngoài trời như đạp xe, chạy bộ, tập thể dục ở công viên… Nếu không thể ra ngoài, hãy kết nối với thiên nhiên thông qua việc trồng các loại cây trong nhà.

Nguồn: Theo CosmopolitanSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây