Da khô có nhiều nguyên nhân chẳng hạn như mất nước, lão hóa, dị ứng, thiếu vi chất dinh dưỡng và có thể là do thời tiết.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khô da của bạn, có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm thuốc và kem dưỡng ẩm để tăng độ ẩm cho da. Ngoài việc thay đổi lối sống như uống nhiều nước thì có một số vitamin và thực phẩm bổ sung có thể đem lại nhiều hiệu quả trong việc chăm sóc da khô mùa hè.

1. Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh sức khỏe khác nhau bao gồm cả làn da. Tế bào sừng là tế bào da tạo nên phần lớn lớp ngoài của da, được gọi là biểu bì. Tế bào sừng là những tế bào duy nhất trong cơ thể bạn có thể hình thành vitamin D từ tiền chất 7-Dehydrocholesterol (7-DHC) của nó và biến nó thành dạng mà cơ thể bạn có thể sử dụng.

Vitamin D đóng một vai trò không thể thiếu trong chức năng hàng rào bảo vệ da và sự phát triển của tế bào da, cũng như duy trì hệ thống miễn dịch của da, nó hoạt động như một tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mầm bệnh có hại.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có liên quan đến các tình trạng da, bao gồm bệnh chàm và bệnh vẩy nến – cả hai đều có thể gây khô da. Ngoài ra, bổ sung vitamin D đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn da gây khô, ngứa da, bao gồm cả bệnh chàm.

4 thứ cần bổ sung khi chăm sóc da khô mùa hè có thể bạn chưa biết! - Ảnh 2.

Vitamin D đóng một vai trò không thể thiếu trong chức năng hàng rào bảo vệ da và sự phát triển của tế bào da (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa vitamin D và độ ẩm của da. Nghiên cứu ở 83 phụ nữ cho thấy những người có mức vitamin D thấp có độ ẩm da trung bình thấp hơn so với những người tham gia có mức vitamin D bình thường. Và khi lượng vitamin D trong máu tăng lên thì độ ẩm của da cũng tăng theo.

Một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 12 tuần ở 50 phụ nữ đã quan sát thấy rằng điều trị hàng ngày bằng chất bổ sung dinh dưỡng có chứa 600 IU vitamin D đã dẫn đến những cải thiện đáng kể trong quá trình hydrat hóa da.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng có chứa sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, vì vậy vẫn chưa rõ liệu việc điều trị chỉ với vitamin D có mang lại kết quả tích cực như nhau hay không. Điều này thể hiện rằng bạn cần trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế về việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

2. Collagen không thể thiếu khi chăm sóc da mùa hè

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể và chiếm 75% trọng lượng khô của da. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể có một loạt lợi ích cho làn da của bạn, bao gồm giảm độ sâu nếp nhăn và tăng độ ẩm cho da.

Một nghiên cứu trên 69 phụ nữ cho thấy rằng những người tham gia tiêu thụ 2,5–5 gam collagen mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da và cũng tăng độ ẩm cho da, so với nhóm dùng giả dược.

4 thứ cần bổ sung khi chăm sóc da khô mùa hè có thể bạn chưa biết! - Ảnh 3.

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể và chiếm 75% trọng lượng khô của da (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 72 phụ nữ ghi nhận rằng việc dùng thực phẩm chức năng có chứa 2,5 gam collagen peptide cùng với sự kết hợp của các thành phần khác như vitamin C và kẽm đã cải thiện đáng kể độ ẩm và độ nhám của da, so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên bởi vì các thực phẩm chức năng bổ sung này có chứa các chất khác nên các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về việc liệu chỉ riêng với việc bổ sung collagen có đem lại tác dụng tương tự khi chăm sóc da khô không.

3. Vitamin C

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ da mạnh mẽ và cần thiết cho việc sản xuất collagen, làm cho nó trở thành một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của da. Trên thực tế, da chứa hàm lượng vitamin C rất cao, với một số nghiên cứu cho thấy nồng độ lên đến 64 mg vitamin C trên 100 gam lớp biểu bì da.

Không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường vitamin C trong chế độ ăn uống thông qua việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện nhiều yếu tố của sức khỏe làn da, bao gồm cả quá trình hydrat hóa da.

4 thứ cần bổ sung khi chăm sóc da khô mùa hè có thể bạn chưa biết! - Ảnh 4.

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ da mạnh mẽ và cần thiết cho việc sản xuất collagen (Ảnh: Internet)

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da và giúp giảm mất nước, có thể giúp ngăn ngừa da khô. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi được sử dụng kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, vitamin C có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 47 người đàn ông đã chứng minh rằng dùng thực phẩm chức năng bổ sung có chứa 54 mg vitamin C, cũng như protein biển và sự kết hợp của các chất dinh dưỡng khác, cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa da, so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu hiện có về tác dụng của vitamin C đối với da khô, vitamin C được kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, nên không thể biết liệu chất dinh dưỡng có mang lại tác dụng tương tự nếu nó được sử dụng riêng hay không.

Như với bất kỳ chất bổ sung mới nào, bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm chất bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống của bạn.

4. Dầu cá

Dầu cá nổi tiếng với các đặc tính trong việc tăng cường sức khỏe làn da. Dầu cá có chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai axit béo thiết yếu có đặc tính chống viêm và chữa lành mạnh mẽ và đã được chứng minh là có lợi cho da theo nhiều cách khác nhau.

4 thứ cần bổ sung khi chăm sóc da khô mùa hè có thể bạn chưa biết! - Ảnh 5.

Dầu cá nổi tiếng với các đặc tính trong việc tăng cường sức khỏe làn da (Ảnh: Internet)

Chế độ ăn uống bổ sung dầu cá có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da và cải thiện hàng rào axit béo của da, giúp duy trì độ ẩm.

Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày trên những con chuột bị khô da do axeton cho thấy bổ sung dầu cá liều cao làm tăng đáng kể quá trình hydrat hóa da, giảm mất nước và giải quyết tình trạng ngứa da do khô, so với những con chuột không nhận được dầu cá.

Trên thực tế, nghiên cứu ghi nhận rằng nhóm dùng dầu cá đã tăng 30% độ ẩm cho da sau 60 ngày điều trị.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng việc điều trị hàng ngày với liều lượng dầu cá từ 1–14 gam EPA và 0–9 gam DHA trong 6 tuần đến 6 tháng đã cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến – một bệnh viêm da mãn tính – bao gồm đóng vảy hoặc khô, nứt nẻ làn da.

Dầu cá cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm da và bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời giúp cho việc dầu cá trở thành lựa chọn bổ sung thân thiện với làn da.

Ngoài các lựa chọn vitamin và khoáng chất có thể bổ sung để chăm sóc da khô mùa hè kể trên thì bạn cần nắm được lý do tại sao da bạn bị khô hơn vào mùa hè. Sau khi xác định được nguyên nhân, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế để được hướng dẫn chăm sóc cụ thể với tình trạng làn da của bạn.

**Lưu ý: Những gợi ý trên đây không thay thế cho các chẩn đoán y tế liên quan, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kì vitamin hay khoáng chất nào cho cơ thể tránh những tác dụng phụ nguy hiểm.

Nguồn dịch: 8 Best Vitamins and Supplements for Dry SkinSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây