Bí quyết giúp Võ Tắc Thiên sống khỏe mạnh tới 81 tuổi thực tế không khó. Những điều này đa số chúng ta đều có thể áp dụng được.

Võ Tắc Thiên lên ngôi vào năm 690 sau khi Đường Cao Tông qua đời. Từ một thê thiếp có sức ảnh hưởng đến một Hoàng hậu và sau đó chính thức trở thành Nữ vương đầu tiên và duy nhất trong lịch sử 4.000 năm của Trung Quốc, Võ Tắc Thiên đã có công lập nên triều đại nhà Chu. Tuy nhiên, thời gian Võ hậu trị vì chỉ kéo dài 15 năm sau khi cai quản đất nước.

Võ Tắc Thiên không chỉ giỏi trong việc điều hành quốc gia mà còn lập được nhiều “kỷ lục” trong cuộc sống cá nhân. Tiêu biểu là việc bà sống đến 81 tuổi, dù độ tuổi này không được coi là trường thọ trong thời hiện đại, nhưng nó được coi là vô cùng hiếm gặp trong thời nhà Đường. Vậy làm thế nào Võ Tắc Thiên có thể sống lâu như vậy trong thời đại công nghệ, y tế còn rất lạc hậu?

Sau khi Võ Tắc Thiên lên ngôi, giống như nhiều hoàng đế khác, bà cũng đã tìm kiếm công thức bí mật để trường sinh bất tử ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên bà không đặt hết hy vọng vào đó mà còn hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày, đây chính là bí quyết quan trọng của Võ Tắc Thiên.

1. Sống thuận tự nhiên

Võ Tắc Thiên ăn theo sở thích nhưng không ăn quá nhiều. (Ảnh minh họa)

Theo sử sách Trung Hoa, để có được sự trường thọ và giữ gìn nhan sắc, nữ hoàng đế đã áp dụng sống theo cách thuận tự nhiên. Quan điểm sống thuận theo tự nhiên của bà nghĩa là thích ăn thì ăn nhưng không ăn bừa, ăn tham. Ngoài chuyện ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày của bà cũng thuận theo tự nhiên, nghĩa là không ép buộc hay chống lại nhu cầu của bản thân mình.

Nói đến chuyện ăn uống, sử sách ghi lại rằng, nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên sẽ không bao giờ phạm phải 1 trong số 9 nguyên tắc này: màu sắc không đẹp không ăn, thối rữa không ăn, hỏng nát không ăn, sống không ăn, lạnh không ăn, mặn quá không ăn, ngọt quá không ăn, không đủ gia vị (nêm nếm hoặc đồ chấm) không ăn và chưa tới giờ ăn không ăn.

Còn về sinh hoạt hàng ngày, bà sẽ không ngủ khi chưa đảm bảo 1 trong 5 yếu tố như sau: Không đi ngủ mà để lộ đầu, không ngủ ngoài trời, không ngủ khi chân bị lạnh, không ngủ khi đèn còn sáng, không ngủ khi đầu giường hướng về phương Bắc.

2. Thường xuyên tập thể dục

Cưỡi ngựa vừa là sở thích vừa là môn thể thao giúp Võ Tắc Thiên sống khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Có thể nhiều người không biết rằng một trong những sở thích của Võ Tắc Thiên là cưỡi ngựa. Kỹ năng cưỡi ngựa của bà không thua gì nam giới. Trong quá trình cưỡi ngựa, cơ thể tiêu hao rất nhiều calo dư thừa, điều này giúp Võ Tắc Thiên duy trì một thân hình khỏe mạnh.

Ngoài cưỡi ngựa, sở thích khác của Võ Tắc Thiên là viết thư pháp. Thư pháp có hai lợi ích đối với sức khỏe của bà. Thứ nhất là luyện tập thư pháp lúc rảnh rỗi có thể làm cho cơ thể và tinh thần thoải mái, thứ hai là trong quá trình luyện tập thư pháp, cần duy trì sự tập trung cao độ và sự phối hợp của các bộ phận trên cơ thể, các ngón tay cử động uyển chuyển theo nét bút, điều hòa khí huyết và hơi thở. Tập thư pháp có thể ngăn ngừa bệnh đột quỵ – một trong những bệnh nan y phổ biến thời xưa.

Hai sở thích của Võ Tắc Thiên vẫn được duy trì cho đến giai đoạn cuối của cuộc đời nên đã giúp bà không bị béo phì, cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và có thể giải quyết các vấn đề chính trị một cách thông suốt.

3. Ngồi thiền

Võ Tắc Thiên có sở thích ngồi thiền. Sau công việc hàng ngày, bà luôn tìm một nơi yên tĩnh để thiền. Các chuyên gia cho rằng, thiền là một liệu pháp tự nhiên giúp tĩnh tâm, rèn luyện ý chí. Liệu pháp này tăng cường chân khí và nâng cao khả năng kháng bệnh. Từ đó giúp tăng cường tuổi thọ và sức khỏe, tâm hồn được thanh tịnh.

Đồng thời, thông qua thiền định, Võ Tắc Thiên cũng có thể suy nghĩ về các chiến lược khác nhau để điều hành đất nước trong một môi trường yên tĩnh. Những lợi ích của thiền đối với bà giống như tư vấn tâm lý hiện đại, giúp nữ hoàng đế duy trì tư duy hiệu quả trong những năm cuối đời.

4. Ăn nhạt

Võ Tắc Thiên không thích những món hương vị đậm đà mà theo đuổi chế độ ăn nhẹ nhàng. Thực phẩm bổ sung hàng ngày chủ yếu là cháo, canh, trái cây và rau xanh, giúp các chức năng cơ thể không bị tổn hại do chế độ ăn uống và tránh được “ba cao” (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao) một cách hiệu quả.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây