2 mẹ con bệnh nhân cùng bị ong bò vẽ đốt. Tuy nhiên, người mẹ đã tử vong tại địa phương.

Ngày 24/8, BV Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) cho biết, khoảng 1 tuần gần đây, BV tiếp nhận nhiều trường hợp bị ong đốt. Thậm chí, có trường hợp tử vong trước khi đến viện.

Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân Đ.T.L. (70 tuổi, trú tại huyện Mộc Châu). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn, mẩn ngứa toàn thân, sốc phản vệ độ II, do bị cả một tổ ong mật đốt vào vùng đầu, vùng mặt. Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Một trường hợp nữa là bệnh nhân Đ.T.M. (32 tuổi), nhập viện sau khi bị 20 con ong bò vẽ đốt nhiều vào vùng đầu. Sau nhập viện bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa.

Trong số các trường hợp bị ong đốt, đã có bệnh nhân tử vong. Theo các bác sĩ, bệnh nhân L.V.L. (31 tuổi) nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 20 vết do ong vò vẽ đốt. Qua khai thác thông tin từ gia đình, được biết 2 mẹ con bệnh nhân cùng bị ong bò vẽ đốt. Tuy nhiên, mẹ của bệnh nhân đã tử vong tại địa phương.

Theo bác sĩ Vũ Đức Quang, Khoa Hồi sức cấp cứu (BV Đa khoa Mộc Châu), hiện tại sức khỏe bệnh nhân đều đã ổn định và luôn được theo dõi sát. Các trường hợp vào viện đều có chung triệu chứng mệt mỏi nhiều và buồn nôn.

Các bác sĩ cho biết, người dân có thể phòng tránh ong đốt bằng cách tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Không chọc phá tổ ong; không nên để hoang nhà cửa khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động.

Người dân nếu bị ong đốt cần đến viện ngay nếu có các dấu hiệu như có nhiều vết đốt; Bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu phù nề lan nhanh; có các dấu hiệu toàn thân sốt, mệt mỏi, khó thở, số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như máu, có dấu hiệu dị ứng hoặc trước đây từng bị dị ứng với ong đốt, mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt…Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây